Tuần tới có thể kết thúc đàm phán WTO với Mỹ
Các Website khác - 05/05/2006
Bộ trưởng Trương Đình Tuyển:
Tuần tới có thể kết thúc đàm phán WTO với Mỹ

"Khoảng cách đàm phán đang ngắn lại và trong không khí tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai quốc gia như hiện nay, hai bên hoàn toàn có thể kết thúc đàm phán trong phiên tới đây".

Bộ trưởng Trương Đình
Tuyển trong một lần trả lời
phỏng vấn báo chí.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đã cho biết như vậy về việc đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) giữa Việt Nam và Mỹ trong buổi nói chuyện tại Câu lạc bộ Giao lưu kinh tế - văn hoá quốc tế, tối qua (3.5).

Tại đây, Bộ trưởng Tuyển nói rằng phiên đàm phán được hy vọng là phiên cuối cùng này sẽ tập trung giải quyết những vướng mắc còn lại giữa hai bên, đó là áp dụng trợ cấp xuất khẩu như thế nào và xem xét tính chất của nền kinh tế thị trường ở Việt Nam ra sao.

Về việc trợ cấp xuất khẩu, ông Tuyển cho biết, hai bên đã thống nhất Việt Nam cần có một thời gian chuyển đổi trước khi cắt bỏ hoàn toàn chế độ trợ cấp xuất khẩu cho các doanh nghiệp đang áp dụng hiện nay; tuy nhiên thời gian chuyển đổi này kéo dài bao lâu là vấn đề cần được tiếp tục đàm phán.

Vấn đề xem xét tính chất nền kinh tế thị trường của Việt Nam đã được phía Mỹ nêu ra từ những phiên trước nhưng chưa được đàm phán chính thức. Ông Tuyển nêu ra ví dụ về trường hợp của Trung Quốc khi gia nhập WTO cũng chưa được một số nước (trong đó có Hoa Kỳ) công nhận là nền kinh tế thị trường nên phải áp dụng một số cơ chế riêng, trong đó có cơ chế khá khắc nghiệt đối với ngành dệt may.

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cũng tái khẳng định quan điểm của phía Việt Nam là không chấp thuận việc áp dụng cơ chế đặc biệt đối với ngành dệt may. Bởi vì, trên thực tế, ngành này vốn đã rất khó khăn, nếu áp dụng những quy định khắc nghiệt hơn sẽ không thể cạnh tranh được, ảnh hưởng đến hàng triệu lao động đang làm việc trong ngành.

Ông Tuyển đánh giá rằng, phiên đàm phán gần đây nhất với Hoa Kỳ đã hết sức thành công, phía Hoa Kỳ cũng hiểu và đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Tuyển, vòng đàm phán mới về việc Việt Nam gia nhập WTO với đối tác cuối cùng là Mỹ dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 11.5 tại Washington.

(Theo TTXVN)