Bắt cựu công an môi giới chạy án cho Bùi Tiến Dũng
Các Website khác - 23/03/2006

17h chiều nay, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14) Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà riêng của ông Nguyễn Mậu Thôn, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc công ty cổ phần Hoa Việt. Đây chính là người tự mang nộp 500 triệu đồng tiền chạy án cho Bùi Tiến Dũng tới cơ quan điều tra ngày 17/3.

Hôm nay, Nguyễn Mậu Thôn bị khởi tố, bắt tạm giam về tội môi giới hối lộ, sau cả ngày làm việc với cơ quan điều tra.

Khám xét nhà riêng ông Nguyễn Mậu Thôn tại 43 phố Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, HN. Ảnh: Việt Anh

Hàng trăm người dân xung quanh tới chứng kiến việc khám xét nhà của Nguyễn Mậu Thôn. Họ bàn tán xôn xao về các tiêu cực của PMU 18 và Bùi Tiến Dũng được đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhiều ngày qua. Biệt thự của ông Thôn có 2 mặt tiền, gara ôtô. Một khoảng sân rộng hơn 50 m2 được dành riêng trồng các loại cây cảnh trước nhà, có cây cau khá to và cao. Một hàng xóm của ông Thôn cho VnExpress biết, bà ngạc nhiên về việc giàu lên nhanh chóng của Nguyễn Mậu Thôn thời gian qua.

19h30, cuộc khám xét nhà riêng ông Thôn kết thúc. Ngay sau đó, cơ quan điều tra đưa ông này về trụ sở Công ty Hoa Việt ở khu Hoàng Cầu, quận Đống Đa, để tiếp tục việc khám xét tại đây.

Ông Nguyễn Mậu Thôn (đội mũ trắng) bước ra khỏi nhà riêng trong vòng vây của phóng viên và người dân. Ảnh: V.A.

Cùng ngày, C14 khởi tố bổ sung tội môi giới hối lộ với Lương Mạnh Hoa. Khoảng 18h, lệnh bắt giam Lương Mạnh Hoa, lái xe của Bùi Tiến Dũng, được thực thi tại nhà riêng của bị can ở ngõ Bà Triệu, phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trước đó, ngày 28/2, VKSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can với Lương Mạnh Hoa về tội đánh bạc.

Theo kết quả xác minh, ngoài việc là trung gian thanh toán tiền trong các phi vụ cá độ cho tổng giám đốc, Lương Mạnh Hoa cũng tham gia đánh bạc cùng Bùi Tiến Dũng.

Trong 34 người thuộc tổ lái xe của PMU 18, Hoa được phân công làm tài xế cho tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng từ năm 2000. Với nhiệm vụ được giao, Hoa biết nhiều thông tin về hành tung của "sếp", thậm chí cả việc đánh bạc.

Còn Nguyễn Mậu Thôn là Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc công ty cổ phần Hoa Việt đóng trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội. Ông Thôn nguyên là cán bộ hậu cần Công an quận Đống Đa, Hà Nội, nhưng do đánh cờ bạc bị sa thải. Nhờ các mối quen biết với Bùi Tiến Dũng, Công ty Hoa Việt của Nguyễn Mậu Thôn được lập ra. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình.

Từ đây, Hoa Việt đã tham gia nhiều dự án do PMU 18 làm chủ đầu tư. Năm 2002, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đã có bút phê chuyển PMU 18 trong đơn xin dự thầu dự án "Nâng cấp tuyến đường Biểu Nghi - Phà Rừng" của Hoa Việt. Trả lời VnExpress, ngày 17/2, ông Tiến khẳng định không có tình ý trong bút phê, song thừa nhận đây là văn bản chuyển trực tiếp tới ông, không thông qua bộ phận văn thư của Bộ Giao thông vận tải.

Tại dự án cải tạo nâng cấp mở rộng quốc lộ 2 đoạn Đoan Hùng - Thanh Thuỷ do PMU 18 làm chủ đầu tư, Hoa Việt cũng góp mặt. Doanh nghiệp này liên danh cùng Công ty Công trình giao thông 889 thi công gói thầu R1, Km109 + 940 - Km129. Công trình khởi công tháng 6/2002 và hoàn thành 2 năm sau đó. Nhưng là một trong 5 gói thầu của dự án bị phát hiện tại một số mặt đường thi công bị rạn nứt, lún.

Tội làm môi giới hối lộ - Điều 290 Bộ luật hình sự

1. Người nào làm môi giới hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ 500.000 đồng đến dưới 10 triệu đồng, hoặc dưới 500.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức.

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt.

c) Biết của hối lộ là tài sản nhà nước.

d) Phạm tội nhiều lần.

đ) Của hối lộ có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng.

e) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 8 năm đến 15 năm.

a) Của hối lộ có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng.

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

a) Của hối lộ có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên.

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 lần đến 5 lần giá trị của hối lộ.

6. Người môi giới hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Diễn biến vụ án Bùi Tiến Dũng

Việt Anh - Anh Thư

Theo dòng sự kiện:
Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến có mặt tại cơ quan điều tra (21/03)
Gần 1 tỷ đồng chạy án nộp lại cơ quan điều tra (17/03)
Bùi Tiến Dũng chỉ đạo tẩu tán tài sản (17/03)
Vợ Bùi Tiến Dũng kể về chuyện ngoại tình của chồng (16/03)
Bộ GTVT xin lùi thời hạn kiểm điểm trách nhiệm vụ PMU18 (15/03)
Xem tiếp»