“Bông hoa độc” lừa bán 2 cô gái 17 tuổi
Các Website khác - 04/08/2008

Hiền bị nhiễm HIV nhưng vẫn đi làm gái bán dâm. Không dừng lại ở đó, “bông hoa” này còn cầm đầu đường dây mua bán phụ nữ, lừa bán 2 cô gái trẻ ở vùng sâu, vùng xa thuộc tỉnh Yên Bái sang Trung Quốc.

Chiều 31/7, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC 14) Công an tỉnh Yên Bái đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị can Nguyễn Thị Hiền, 31 tuổi, hiện ở phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ và Trần Mạnh Thuỷ, 24 tuổi, hiện ở xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn về tội mua bán phụ nữ.

Cùng ngày, cơ quan Công an đã tống đạt quyết định khởi tố tại ngoại đối với Nguyễn Văn Linh, 18 tuổi, em trai Hiền về tội không tố giác tội phạm. Vụ án đã thu hút sự chú ý đặc biệt của chúng tôi, bởi kẻ đứng đầu đường dây là gái đứng đường và đã nhiễm căn bệnh thế kỷ. Và dưới sự chỉ đạo của "bông hoa độc" ấy, một số cậu trai trẻ khác đã sa ngã và phạm tội theo...

Chúng tôi gặp Hiền tại phòng hỏi cung của PC14 Công an tỉnh Yên Bái. Một dáng người nhỏ thó, một bộ quần áo và khuôn mặt nhàu nhĩ của gái đứng đường có thâm niên. Khi bị Công an phường Tân An triệu tập, làm rõ về hành vi mua bán phụ nữ, cứ giục các cán bộ Công an hỏi cung nhanh lên để về còn kịp giờ ra đường đón khách.

Hiền đã từng có đến 2 tiền án về tội mua bán phụ nữ. Ngoài ra, Hiền còn có thêm 2 tiền sự về hành vi môi giới mại dâm và chống người thi hành công vụ.

Từ đầu năm 2008, Hiền đã chuyển địa bàn hoạt động mua bán phụ nữ về chính quê hương của mình. Chị ta vẫn có danh sách đầu vào là các động mại dâm ở Trung Quốc, còn đầu ra là các cô gái trẻ, xinh ở các bản làng vùng sâu, vùng xa của Yên Bái.

Cũng khoảng thời gian này, Hiền cặp với một cậu bồ kém mình đến 7 tuổi, đó là Trần Mạnh Thuỷ. Thuỷ đã có vợ con ở huyện Văn Chấn, nhưng đến làm thuê ở thị xã Nghĩa Lộ. Thủy về sống lăn lóc với Hiền theo kiểu "già nhân ngãi, non vợ chồng".

Vào tháng 3/2008, Hiền điều khiển Thuỷ và Linh (em trai Hiền) cùng thực hiện một vụ mua bán 2 cô gái trẻ, mới 17 tuổi, ở huyện Văn Chấn đưa sang Trung Quốc bán. Hiền đã lân la làm quen, rủ 2 cô bé đi lên Lào Cai chơi và mua sắm quần áo ở cửa khẩu Hà Khẩu mấy ngày rồi về. Chưa bao giờ bước chân khỏi làng, 2 cô bé Minh và Lan (tên nạn nhân đã thay đổi-PV) rất tin và háo hức vì lời rủ của chị Hiền. Rất thủ đoạn, Hiền dặn 2 cô bé là không được nói gì với gia đình.

Tối ngày 17/3, 2 cô bé cứ lẻn ra ngoài đầu xã, bọn Hiền sẽ đón đưa đi. Đêm đó, Hiền đã thuê nhà trọ ở phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ cho Minh và Lan nghỉ, có Linh ở cùng canh chừng. Cực kỳ thủ đoạn, nửa đêm, Hiền thuê mấy đứa nghiện hút đến giả vờ đập cửa phòng trọ, gào thét vài câu tìm Minh và Lan khiến cho 2 cô bé sợ rúm ró.

Theo chỉ dẫn của Hiền, Linh đưa 2 em theo đường nhỏ bản Pá Kết phía sau nhà trọ, ở đó, Hiền đã đợi sẵn dùng xe máy chở cả bọn đến trạm điện đường vào xã Thanh Lương. Đợi thêm Thuỷ đến, cả bọn rồng rắn nhau trên một chiếc xe mô tô về thẳng TP Yên Bái.

Ra khỏi ga Lào Cai đã có xe ôm và một người phụ nữ đứng đón và đưa cả nhóm bằng đường đò qua sông sang Hà Khẩu thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Tại đây, Hiền và đồng bọn bán 2 em cho một chủ chứa mại dâm người Trung Quốc tên Chiến lấy 4.000 NDT, rồi bỏ mặc 2 em.

Các đối tượng vụ án.

Sau khi thấy con gái mất tích, mẹ Minh đã làm đơn trình báo lên cơ quan Công an. Tiếp nhận lá đơn đầy nước mắt và sự đau khổ của người mẹ mất con, các cán bộ PC 14 Công an tỉnh Yên Bái càng thêm quyết tâm phá án. Vào ngày 20/5/2008, Minh đã tìm cách trốn khỏi động mại dâm ở Trung Quốc để trở về quê. Lời tố cáo của cháu Minh càng củng cố thêm chứng cứ cho hành vi phạm tội của các đối tượng.

Ngay sau đó, Thượng tá Đặng Trần Chiêu, Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát Công an tỉnh Yên Bái đã ký quyết định thành lập Ban chuyên án do Thượng tá Vũ Viết Thoại, Trưởng phòng PC14 làm Trưởng ban, các trinh sát, điều tra viên của Đội Điều tra hướng dẫn án xâm phạm nhân thân là lực lượng tham gia phá án chính.

Từ lời khai của cháu Minh, cùng với các tài liệu chứng cứ khác, Ban chuyên án đã xác định hành vi phạm tội của cả 3 đối tượng Hiền, Thủy, Linh. Trong đó Hiền, Thuỷ tham gia mua bán phụ nữ. Còn Linh, tuy được chị gái rủ đi cùng cả đoàn nhưng không hề biết về mục đích lừa bán phụ nữ. Khi về Việt Nam, cậu ta biết việc này, nhưng nể tình chị em nên đã bao che, không tố giác hành vi phạm tội của chị. Chính vì thế, cơ quan Công an đã khởi tố Linh về tội không tố giác tội phạm.

Tuy Hiền đang nuôi con nhỏ 24 tháng tuổi, nhưng chị ta đã liên tục tái phạm nguy hiểm trong thời gian được hoãn thi hành án. Khi bị triệu tập lên đấu tranh khai thác, Hiền có thái độ ngoan cố và cản trở hoạt động của cơ quan điều tra. Hơn nữa, theo tài liệu của Công an phường Tân An, chị ta đang có biểu hiện định trốn sang Trung Quốc để tránh sự truy bắt của Công an Việt Nam.

Trước những diễn biến đó, suy tính rất kỹ, Thượng tá Bùi Lê Minh, Phó phòng PC14, người trực tiếp chỉ đạo các trinh sát trong vụ án này, đã ký vào văn bản đề nghị Viện KSND tỉnh phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hiền.

Ngày 30/7, Hiền được triệu tập lên trụ sở Công an phường Tân An, sau đó cơ quan Công an đưa lên xe ôtô chuyển thẳng về TP Yên Bái. 

Tại cơ quan Công an và ngay cả khi tiếp xúc với chúng tôi, Hiền đã gây sốc bằng cách khai luôn rằng khi đi xét nghiệm đã bị nhiễm HIV. Chị ta vốn là gái bán hoa, đêm nào đứng đường cũng đón được vài ba khách. Nếu Hiền nhiễm căn bệnh thế kỷ thì không biết có bao nhiêu người khách ham của lạ đã bị "bông hoa độc" này gieo rắc cái chết.

Ngay cả đối với người tình trẻ tuổi, đẹp trai của mình, Hiền cũng chẳng sử dụng biện pháp nào phòng tránh cho cậu ta cả. Khi chúng tôi hỏi: "Sao chị không thương người tình mà tránh lây bệnh cho anh ta?" Hiền đáp ráo hoảnh "Tại nó thích, em đuổi đi mà nó cứ lăn vào, có đi đâu".

Nhìn "bông hoa độc" nhàu nhĩ, trâng tráo, chúng tôi chợt nghĩ, may Hiền bị cơ quan Công an phát giác hành vi phạm tội và kiên quyết thực hiện việc bắt tạm giam, cách ly với xã hội, nếu không còn bao nhiêu những gã ham vui sẽ bị chị ta đổ bệnh? Rồi con đường lây bệnh ấy sẽ đẻ nhánh đến rất nhiều gia đình khác. Thật đáng lo ngại!


T. Hoà - Hương Vũ