Vụ xét nghiệm HIV sai cho thai phụ: Cần xét nghiệm lại
Các Website khác - 04/08/2008

"Đây là trường hợp quá hy hữu!"  - PGS- TS Trương Thị Xuân Liên- Viện phó Viện Pastuer TPHCM nói khi trao đổi với Tiền Phong về việc một sản phụ kiện Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM vì xét nghiệm HIV sai”.

“Quy trình làm test HIV cho chị Ng. của Trung tâm Y tế dự phòng trước đó là đúng. Vì kết quả cho thấy họ làm đủ cả 3 test và 3 test dương tính nên việc kết luận dương tính là chính xác”.

Còn kết quả lần 2 thì âm tính, PGS Xuân Liên cho rằng sau khi tiến hành tiếp 3 test thì trong đó có 2 test âm tính, một test có phản ứng với HIV nên kết luận âm tính. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế dự phòng cũng đã đề nghị xét nghiệm lại sau 4 tuần để theo dõi tiếp.

“Theo tôi đây là trường hợp quá hy hữu và tôi không có chức năng khẳng định ai đúng ai sai. Tuy nhiên, để giải tỏa “án tử” đối với chị Ng. và gia đình, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM nên đưa mẫu lưu dương tính xét nghiệm cho chị Ng. trước đó sang Viện Pasteur làm lại thêm một lần nữa để đưa ra kết luận cuối cùng”- Bà Liên nói.

Cũng theo bà Liên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định: Nếu đưa bệnh phẩm vào xét nghiệm kết quả cho âm tính thì kết luận cho âm tính. Nếu phát hiện dương tính thì phải làm 3 test tiếp theo. Nếu cả 3 dương tính mới kết luận dương tính.

Theo quy định về Luật Phòng chống HIV/AIDS, trước khi trả kết quả cho bệnh nhân có kết quả dương tính với HIV thì nhân viên y tế trực tiếp ở đó phải tham vấn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, anh Lương Bảo Truyền, chồng chị Ng. cho biết: “Bệnh viện quận 4 gọi điện cho tôi lên lấy kết quả và cho biết vợ tôi bị “kháng thể HIV dương tính”, chứ không có tham vấn gì cả. Vì vậy sau khi nhận kết quả, vợ tôi bị stress quá nặng làm ảnh hưởng đến thai nhi, khiến thai bị hư”.

Lê Nguyễn