Cái chết đầy uẩn khúc của một bà mẹ liệt sỹ
Các Website khác - 20/02/2009
Một tuần nay, người dân bản Khe Ngang (Trường Xuân - Quảng Ninh - Quảng Bình) không ngớt bàn tán về cái chết gây nhiều nghi vấn của mẹ Lê Thị Cỏi, 88 tuổi, mẹ của một liệt sỹ và là người có công nuôi dưỡng một liệt sỹ khác.
Mẹ Cỏi là mẹ ruột của liệt sỹ Nguyễn Văn Hiến và là mẹ kế nuôi dưỡng liệt sỹ Nguyễn Văn Tuya.
 


Di ảnh của mẹ Lê Thị Cỏi
 
Bên bàn thờ còn nghi ngút khói hương đặt dưới hai tấm bằng Tổ quốc ghi công, anh Nguyễn Văn Xướng (SN 1950, con trai mẹ Cỏi) kể lại: Sáng 12/2, sau khi nghe em trai là Nguyễn Văn Công (SN 1964) hô hoán, anh sang nhà anh Công (nơi mẹ Cỏi sống cùng vợ chồng anh Công và nơi đặt bàn thờ mẹ hiện nay) và thấy một cảnh tượng kinh hãi. Mẹ Cỏi đã chết bên cạnh một nồi đựng đầy nước, gần như toàn bộ thân người ướt sũng, nước văng tung tóe cả gian bếp.
 
Theo anh Xướng, lúc đó áo ngoài của mẹ Cỏi không còn, túi vải mẹ Cỏi thường giữ bên người đã bị tháo tung, bên trong trống rỗng.
 
Còn theo anh Công thì cho biết, sáng đó khoảng 7h30, anh đang ở cách nhà khoảng 300m thì nghe đứa con nhỏ là Nguyễn Văn Lương chạy lên gọi. Anh về nhà thì thấy mẹ Cỏi chết trong tư thế quỳ sụp, đầu ngập trong nồi nước khoảng 40 lít.
 

Anh Công đang diễn tả lại cảnh tượng mà anh khẳng định đã nhìn thấy

Anh Công cho biết, khi thấy như vậy anh đã xốc mẹ Cỏi dậy, thấy toàn thân đã lạnh toát và mềm nhũn, miệng không khép, chỉ còn một chút hơi nóng ở cổ. Theo anh Công, anh đã cởi áo ngoài của mẹ vì sợ mẹ chết cóng vì nước lạnh.

Anh Công cho rằng khi cởi áo thì phát hiện thấy túi vải của mẹ Cỏi đã trống rỗng. Anh Xướng và anh Công đều khẳng định, bên trong túi vải đó chứa khoảng 1,7 cây vàng và trên dưới 10 triệu đồng mà lúc còn sống mẹ Cỏi luôn luôn giữ bên mình không cho con cái biết.

Số vàng này, theo gia đình là do mẹ Cỏi tằn tiện qua nhiều năm mà có. Anh Xướng kể: “Mẹ tui ăn uống khổ sở lắm, cá mua về mẹ giành lấy kho, ăn hết nồi nước kho này mẹ lại đổ nồi nước kho khác vào ăn tiếp rồi mới ăn cá. Có khi ăn mắm mà mẹ còn cho thêm muối vào để ăn được lâu”.

Theo anh Xướng, sở dĩ mẹ Cỏi không tiết lộ số tiền, vàng này cho con cái là vì mẹ “không tin ai cả”. Việc mẹ có tiền, vàng chỉ lộ ra khi trong một lần sơ suất, mẹ đã để rơi ra sàn nhà. Ngoài ra, gia đình mẹ Cỏi còn tiết lộ mẹ có một sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng.
 

Anh Công bên bàn thờ mẹ Lê Thị Cỏi

Anh Công thì cho biết sau khi mẹ chết, anh tìm quyển danh bạ chép tay trong nhà để gọi điện thì thấy quyển sổ đã bị xé. Một số giấy tờ của anh cũng “không tìm thấy”.

Mẹ Cỏi có 6 đứa con, trước khi chết mẹ Cỏi ở cùng vợ chồng anh Công. Cái chết của mẹ Cỏi đang gây xôn xao dư luận khắp bản Rào Ngang (xã Trường Xuân - Quảng Ninh - Quảng Bình).

Cả anh Xướng và anh Công đều khẳng định mẹ mình bị giết hại, động cơ có thể là để cướp đoạt số tiền, vàng mà mẹ giữ trong người. Theo hai anh, trước đó mẹ Cỏi vẫn mạnh khỏe, và khả năng mẹ gội đầu vào buổi sáng là không thể xảy ra.

Được biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan điều tra đã tích cực vào cuộc điều tra nguyên nhân cái chết của mẹ Cỏi. Theo anh Xướng, sau khi mổ tử thi nạn nhân để tìm hiểu nguyên nhân cái chết, cơ quan điều tra đã yêu cầu những người trong gia đình viết tường trình sự việc.

Anh Xướng và anh Công đều bày tỏ: mong cơ quan chức năng sớm có kết luận để sự việc được sáng tỏ, tránh tạo dư luận xấu và sự nghi ngờ lẫn nhau trong nội bộ gia đình. Trong đau khổ, anh Xướng nói thêm: “Đứa cháu hắn dại quá, nhà tui cách đó có 100m mà nó không gọi, lại chạy tít lên trên kia gọi ba hắn, nên khi tui qua thì mẹ tui chết rồi còn mô nữa”.

Theo Dan Tri