Dọa... ly hôn và những cuộc gọi đẫm nước mắt
Các Website khác - 19/02/2009
Gọi điện đến Trung tâm tư vấn Người bạn tri kỷ 1900585868, chị Thu H. (Cần Thơ) khóc nức nở: Chị ơi, vợ chồng em cưới nhau đã 8 năm và đã có một đứa con gái. Ba tháng trước đây, anh ấy đưa về một đứa con trai đỏ hỏn và thú nhận: đã lỡ làm một cô gái mang bầu, nhưng anh không yêu cô ấy, song anh vẫn phải có trách nhiệm với đứa con này.
Em đã rất bàng hoàng và viết ngay đơn ly hôn. Mặc dù anh ấy năn nỉ rất nhiều, nhưng em vẫn không đồng ý, khiến anh ấy phải ký vào đơn. Mai là ngày ra tòa rồi, mà em vẫn còn yêu anh ấy lắm. Em phải làm gì bây giờ?
 

Một phiên tòa xử ly hôn tại Quận 10 - TP HCM. (Ảnh: Huỳnh Trí Dũng).

Cũng dùng liệu pháp dọa ly hôn, một khách hàng gọi điện đến trung tâm tư vấn Người bạn tri kỷ kể về sự đã rồi. Biết người chồng của mình trăng hoa, mặc dù chị đã khuyên bảo rất nhiều lần nhưng anh vẫn chứng nào tật nấy. Chị đã viết đơn ly dị và ngay lập tức chồng chị ký roẹt vào tờ đơn. Giờ căn nhà rộng lớn của họ được ngăn tạm bợ, anh vẫn ngày ngày đưa bạn gái về, ngang nhiên âu yếm trước mặt chị. Người đau khổ, dằn vặt lại chính là chị, chứ không phải là anh. Một người chồng đẹp trai, kiếm được tiền giờ đã tuột ra khỏi vòng tay của chị.

Rất nhiều phụ nữ đã dùng biện pháp dọa ly hôn để khủng bố tinh thần với người chồng. Tuy nhiên, có rất ít khi phụ nữ dùng chiêu này thành công. Chính vì thế, tại Trung tâm Người bạn tri kỷ, các tư vấn viên đã nhận được rất nhiều cuộc gọi đẫm nước mắt vì hậu quả của liệu pháp này.

Dọa ly hôn chỉ nên là biện pháp cuối cùng

Bà Lê Thu Hiền, giám đốc Trung tâm Người bạn tri kỷ, khuyên: "Dọa ly hôn nhằm mục đích giúp bạn cứu vãn chính cuộc hôn nhân đó. Nhưng bạn chỉ có cơ may khi ở thế thượng phong. Đó là khi bạn biết chồng mình vẫn còn rất yêu mình, yêu con hoặc chồng sẽ "bơ vơ" nếu ly hôn. Bơ vơ khi công việc, nơi ở của chồng phải dựa vào mình... Còn nếu ở thế yếu, khi mình cần người ta hơn, thì liệu pháp này có khi phản lại bạn".
 
Với chị H, không có cách nào khác vẫn phải tiếp tục dự phiên tòa xử đó. Nhưng bà Hiền tư vấn cho khách hàng của mình: "Chị vẫn có tình yêu của chồng. Vì nếu không còn, chồng chị đã theo người phụ nữ kia mà không về với chị. Dù sao, anh ấy vẫn là người đàn ông có trách nhiệm, nhất là với đứa con. Thứ hai, chị vẫn còn yêu chồng. Thứ ba, chị đã có thêm một đứa con mà không phải trải qua quãng thời gian chửa đẻ mệt mỏi và đau đớn. Điều quan trọng là chị hãy mở cho anh một con đường quay lại. Hãy để cho anh chứng mình sự hối cải của mình. Còn chị là người đứng đơn, việc rút lại lá đơn nằm trong tầm tay của chị. Việc hòa giải có thể tiến hành ngay tại phiên tòa".
 

"Phụ nữ không nên coi nhẹ những tiểu tiết đó. Mùi nước hoa chồng thích, bó hoa tươi trong nhà; món ăn ngon chồng thích; một nụ cười tươi khi đón chồng đi làm về... Những cử chỉ nhỏ nhặt đó có giá trị rất lớn với tinh thần người chồng".

Lê Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm Người bạn tri kỷ

Sau lời tư vấn đó, một gia đình nhỏ đã không bị tan vỡ. Tuy nhiên, người trong cuộc đã phải đau khổ. Chuyên gia tâm lý Lê Thu Hiền khuyên: Phụ nữ muốn tránh thiệt thòi về mình thì nên kéo chồng về. Muốn vậy, phụ nữ phải làm mới mình. Đó là phải làm cho mình đẹp từ trong nhà ra ngoài đường, chỉn chu từ đồ lót cho đến quần áo ngủ, quần áo đi làm, đến đầu tóc, trang điểm...

"Có một người đàn ông gọi đến trung tâm tôi, thổ lộ rằng, rất thích vợ mặc đồ lót đẹp, nó như có ma lực với họ. Do vậy, tôi nghĩ, phụ nữ không nên coi nhẹ những tiểu tiết đó. Mùi nước hoa chồng thích, bó hoa tươi trong nhà; món ăn ngon chồng thích; một nụ cười tươi khi đón chồng đi làm về... Những cử chỉ nhỏ nhặt đó có giá trị rất lớn với tinh thần người chồng".

Ngoài ra, chuyên gia tâm lý này còn khuyên bạn hãy tìm đến người bạn thân của chồng, người thân trong gia đình nhờ thuyết phục khi chồng có dấu hiệu lơ là với gia đình. Trước khi dọa ly hôn, bạn nên dọa gặp công đoàn cơ quan, bố mẹ chồng để nói chuyện. Sau những cố gắng đó mà vẫn thất bại, bạn mới nên dùng đến liệu pháp "nguy hiểm" này.
 
Theo Giadinh.net