Điều chế heroin từ bột đá, thuốc trừ sâu?
Các Website khác - 20/10/2007
 2h sáng 19/10, Roãn Văn Kha, trú tại Tiểu khu 1 Thị trấn Mường La, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã được Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội dẫn giải về Hà Nội để điều tra, làm rõ việc sản xuất 19 bánh heroin.

 

Roãn Văn Kha, sinh năm 1976, quê gốc tại Hoàng Sơn, Giao Thuỷ, Nam Định. Vào sáng 17/10, tại phòng 213 khách sạn Sơn La (tỉnh Sơn La), Roãn Văn Kha bị Công an quận Thanh Xuân bắt quả tang khi đang có hành vi tàng trữ 4 bánh bột màu trắng, nghi là heroin.

 

Trong những bản cung đầu tiên được thực hiện tại cơ quan điều tra, Roãn Văn Kha khai nhận đã thuê phòng 305 tại khách sạn Sông Thao (thị xã Sơn La – tỉnh Sơn La) để điều chế tổng cộng 19 bánh heroin, nhưng là đồ giả.

 

Cơ quan công an sau đó, đã tiến hành khám xét khẩn cấp KS Sông Thao và thu giữ được 15 bánh bột màu trắng, 2 gói bột màu trắng, 2 bóng đèn công suất 200W cùng một cặp màu đen bên trong đựng 1 khuôn gỗ tự tạo dùng để ép bột thành bánh, 1 khung sắt tự tạo, 1 mỏ lết, 1 cối chày gỗ, thìa inox, 1 cối đá…

 

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Roãn Văn Kha tại Tiểu khu 1, thị trấn Mường La, công an phát hiện bột mỳ, bột đá, cối sắt, thìa nhựa, và .. thuốc trừ sâu là những vật liệu, dụng cụ bị nghi ngờ là để sản xuất heroin.

 

Theo lời khai của Roãn Văn Kha, tháng 9/2007, Kha mua một số chất bột về làm giả heroin bán kiếm lời. Kha tự chế ra các dụng cụ, thuê phòng tại KS Sông Thao và sản xuất được 19 bánh bột màu trắng.

 

Đến tháng 10/2007, Kha tìm mối bán số “heroin” đã sản xuất được. Ngày 17/10, khi Kha mang 4 bánh bột màu trắng đến khách sạn Sơn La, thị xã Sơn La để bán thì bị Công an quận Thanh Xuân bắt giữ.

 

Ngay sau khi dẫn giải Roãn Văn Kha về Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân đã chuyển toàn bộ tang vật cho Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội tiến hành giám định xem 19 bánh bột màu trắng đã thu giữ là heroin thật hay giả.

 

Trước đây, trong vụ Trịnh Nguyên Thủy phạm tội sản xuất trái phép chất ma tuý, heroin cũng được điều chế dưới sức nóng của bóng đèn nhưng nguyên liệu để sản xuất phải là thuốc phiện cùng nhiều loại hoá chất khác.

 

Nếu căn cứ vào những “nguyên liệu” mà Công an Thanh Xuân thu giữ được tại KS Sông Thao thì không loại trừ khả năng, 19 bánh “heroin” của Roãn Văn Kha chỉ là “đồ rởm”.

 

Trúc Sơn