Khởi tố ba đối tượng tham gia chạy án cho Bùi Tiến Dũng
Các Website khác - 24/03/2006
* Bộ GTVT đề nghị chuyển các Ban quản lý dự án thành các công ty tư vấn
Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án tiêu cực xảy ra tại PMU18, ngày 23-3, cơ quan điều tra đã khởi tố Nguyễn Mậu Thôn, Chủ tịch HÐQT Công ty Cổ phần Hoa Việt ("sân sau" của Bùi Tiến Dũng); Lương Mạnh Hoa, lái xe của Bùi Tiến Dũng và một đối tượng khác về tội môi giới hối lộ. Viện KSNDTC đã phê chuẩn lệnh khởi tố ba đối tượng này.
Ðúng 16 giờ ngày 23-3, C14 đã tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giam đối với Nguyễn Mậu Thôn, Chủ tịch HÐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hoa Việt về tội môi giới hối lộ (Nguyễn Mậu Thôn đã đem hai tỷ đồng để "chạy tội" cho Bùi Tiến Dũng). Ngay sau đó, lệnh khám xét căn nhà 400 m2 của Nguyễn Mậu Thôn tại số 43 đường Trần Quang Diệu, Hoàng Cầu, Ðống Ða và trụ sở Công ty cổ phần Hoa Việt tại số 36 Hoàng Cầu đã được cơ quan điều tra thực thi và tới 21 giờ mới kết thúc. Nguyễn Mậu Thôn sinh năm 1956, từng là sĩ quan thuộc Ðội hậu cần, Công an quận Ðống Ða (Hà Nội), sau khi ra khỏi ngành đã đứng ra thành lập Công ty Cổ phần Hoa Việt vào năm 2002 chuyên về xây dựng, cầu đường. Trong số các cổ đông của Hoa Việt có em ruột của bị can Nguyễn Việt Bắc là Nguyễn Việt Nam. Hoa Việt được coi là một trong những "sân sau" của Bùi Tiến Dũng khi nhận được hàng loạt gói thầu béo bở. Thông qua những gói thầu mà Dũng dành cho, Mậu Thôn đã kiếm lời hàng tỷ đồng. Ðiển hình như gói thầu R1 thuộc dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 2 có chiều dài 147,8 km với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, có những đoạn như đoạn Ðoan Hùng - Thanh Thủy dài hơn 20 km, Công ty Cổ phần Hoa Việt từ nhà thầu phụ đã trở thành nhà thầu chính. Hiện nay, đoạn đường này đã xuống cấp nghiêm trọng chỉ sau một năm đưa vào sử dụng. Ngoài ra, Công ty Hoa Việt còn được Bùi Tiến Dũng ưu ái bố trí thi công những gói thầu "dễ ăn" như hạng mục tuyến đường Cầu Mống - Cống Ðá, tuyến đường Vĩnh Ðiện thuộc quốc lộ 1A, hay một gói thầu thuộc dự án quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh. Tuy nhiên, để được thầu thì Mậu Thôn cũng phải chi phần trăm cho Bùi Tiến Dũng cũng như ê-kíp của Dũng.

Ngay sau khi trùm cá độ quốc tế Bùi Quang Hưng bị bắt, biết hành vi đánh bạc của mình có thể bị phanh phui, Bùi Tiến Dũng đã dùng tới gần chục tỷ đồng để chạy tội, trong đó huy động 1,5 tỷ đồng của em trai là Bùi Huy Kiểm và hai đối tượng, bán một biệt thự được sáu tỷ đồng. Ngoài ra, một số đối tác cũng đã bỏ hàng tỷ đồng để giúp sức cho Bùi Tiến Dũng chạy tội. Nguyên là cán bộ công an, trước đây đã có nhiều mối quan hệ với các cơ quan nội chính, lại chịu ơn và nợ tiền Bùi Tiến Dũng, cho nên Nguyễn Mậu Thôn đã tình nguyện chạy tội cho Dũng. Mặt khác, Thôn cũng lo sợ nếu Dũng bị bắt thì bản thân cũng không thoát. Ðiển hình cho việc chạy tội này là phi vụ chạy án bất thành, phải đem nộp cho cơ quan điều tra 500 triệu đồng. Từ lúc Bùi Tiến Dũng bị bắt, Nguyễn Mậu Thôn đã tìm mọi cách tẩu tán tài sản, xóa dấu vết, cho nên kết thúc cuộc khám xét, cơ quan điều tra chưa thu được nhiều tài liệu liên quan vụ án.

Cùng thời điểm này, cơ quan điều tra cũng tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với Lương Mạnh Hoa, lái xe của Bùi Tiến Dũng. Trước đó, Lương Mạnh Hoa đã bị khởi tố bị can về tội đánh bạc - cá độ bóng đá. Tuy không máu cờ bạc, nhưng thỉnh thoảng Hoa cũng tham gia chơi cá độ. Nhiệm vụ chính của Hoa là cầm tiền của Bùi Tiến Dũng đi chơi cá độ bóng đá cho Dũng và chịu trách nhiệm giao, nhận tiền trong mỗi phi vụ cá độ. Ngay khi thông tin về việc Bùi Quang Hưng bị bắt, việc cá độ của Bùi Tiến Dũng bị bại lộ, Lương Mạnh Hoa đã cùng Vũ Mạnh Tiên mang 30.000 USD đi chạy tội cho Bùi Tiến Dũng, địa điểm đưa tiền hối lộ cho một đối tượng tại khách sạn Melia Hà Nội. Tuy nhiên, việc chạy tội bất thành trước sự kiên quyết tiến công tội phạm của Cơ quan điều tra, Bùi Tiến Dũng vẫn bị bắt. Theo thông tin chúng tôi biết được, trong thời gian gần nhất, đối tượng này sẽ giao nộp số tiền 30.000 USD cho cơ quan điều tra.

Còn đối tượng thứ ba cũng bị khởi tố về tội môi giới hối lộ. Nhưng, theo nguồn tin của cơ quan điều tra, đối tượng này hiện nay đang ở nước ngoài.

Không chỉ tìm cách chạy án, Bùi Tiến Dũng còn chỉ đạo đàn em "chạy" để báo chí (cả báo viết và báo hình) không đưa tin về vụ việc tiêu cực của PMU18. Theo cơ quan điều tra, đối tượng được giao việc này là Nguyễn Quyết (tức Quyết râu). Quyết đã nhận 35 triệu đồng của Bùi Tiến Dũng để "chạy" báo chí nhưng không thành.

Cả ngày 23-3, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến tiếp tục bị triệu tập làm việc với cơ quan điều tra. Ông Tiến tỏ ra am hiểu pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng các công trình giao thông và khôn ngoan chống chế. Chỉ khi cơ quan điều tra đưa ra những bằng chứng có bút phê và những chứng cứ không thể chối cãi, ông mới chịu thừa nhận trách nhiệm của mình. Ông Tiến tiếp tục phải giải trình về trách nhiệm cụ thể trong việc chỉ đạo thi công cầu Phả Lại và cho mượn 5 xe ô-tô công. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn tập trung làm rõ trách nhiệm của ông Tiến, liên quan đến những sai phạm xảy ra tại các dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 18, Dự án khôi phục cầu trên quốc lộ 1, trong đó đặc biệt là dự án cầu Hoàng Long; Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 10; Dự án xây dựng quốc lộ 3 Hà Nội - Thái Nguyên trong đó có nhiều dự án ông Tiến đã có bút phê và chỉ đạo có biểu hiện cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý, gây những hậu quả rất nghiêm trọng. Khoảng 15 giờ 30 phút chiều qua, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến rời trụ sở cơ quan điều tra, tuy nhiên vẫn phải có mặt lại khi cơ quan điều tra triệu tập. Trách nhiệm của ông Tiến với hàng loạt sai phạm mà cơ quan điều tra phát hiện, bước đầu đã được làm rõ. Cơ quan điều tra sẽ làm văn bản báo cáo lên cấp trên để có biện pháp xử lý đối với các sai phạm này.

* Cũng trong sáng qua, 23-3, ông Nguyễn Văn Tùng, nguyên là cán bộ Vụ Pháp chế, Văn phòng Chính phủ, mới chuyển sang công tác tại Vụ Tổ chức - Ðiều lệ Ban Tổ chức T.Ư, đã phải có mặt tại cơ quan điều tra theo lệnh triệu tập. Ông Tùng phải giải trình với cơ quan điều tra để làm rõ một số tình tiết liên quan đến việc môi giới hối lộ - chạy án cho Bùi Tiến Dũng. Cơ quan điều tra cũng đã làm việc với nguyên Phó Tổng giám đốc PMU 18 Ðỗ Kim Quý. Ông Quý giải trình về việc mua một trang trại rộng khoảng 4 ha ở Sao Ðỏ, huyện Chí Linh (Hải Dương) để xây biệt thự, có cả bể bơi. Tuy nhiên, việc xây dựng biệt thự là trái phép, bởi đây là đất lâm nghiệp, không được phép xây nhà. Ngoài ông Quý, còn có nhiều cán bộ khác của PMU 18 và Bộ Giao thông vận tải, như Phạm Tiến Dũng và Nguyễn Việt Tiến cũng mua đất ở khu vực này, tổng diện tích tới 17 ha. Ngày 14 và 15-3-2006, CQÐT triệu tập ông Nguyễn Nhật Anh (con rể ông Nguyễn Việt Tiến) để làm rõ nguồn gốc một số tài sản lớn được coi là của ông Tiến, trong đó có một trang trại ở huyện Chí Linh (Hải Dương) rộng 7 ha. Mặc dù là chủ mảnh đất rộng 7 ha nhưng ông Nhật Anh chưa bao giờ đến mảnh đất này và không biết mốc lộ giới như thế nào và điều khó hiểu là Nhật Anh cũng không thừa nhận chữ ký của mình trên giấy tờ mua đất.

* Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang phụ trách 10 Ban quản lý các dự án giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy, với tổng số vốn đầu tư hằng năm hàng chục nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, những tiêu cực đang xảy ra tại PMU18 vừa bị cơ quan CSÐT từng bước phanh phui, đã bộc lộ những sơ hở về cơ chế quản lý, cho nên vừa qua, Bộ trưởng GTVT Ðào Ðình Bình đã yêu cầu Vụ Tổ chức - Cán bộ dự thảo văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và cho phép chuyển đổi các Ban quản lý dự án thành các doanh nghiệp tư vấn quản lý dự án. Trong trường hợp được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận, Bộ sẽ chuyển đổi ngay các Ban quản lý dự án thành các Công ty tư vấn quản lý dự án theo tinh thần Nghị định số 16/2005/NÐ-CP ngày 7-2-2005 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Vào 17 giờ chiều qua 23-3, Bộ trưởng Ðào Ðình Bình đã triệu tập thủ trưởng các cơ quan, đơn vị Cục, Vụ, Viện, Thanh tra Bộ, các tổ chức Ðảng ủy, Công đoàn, Ðoàn thanh niên cơ quan Bộ GTVT để triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/2006/CT-BGTVT về một số công việc cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Ðào Ðình Bình nêu rõ: Gần đây đã xảy ra một số vụ việc tiêu cực tại PMU18, trong đó: tổng giám đốc và một số cán bộ đã bị cơ quan CSÐT khởi tố, bắt tạm giam về tội đánh bạc (cá độ bóng đá). Trong quá trình điều tra, cơ quan CSÐT đã phát hiện nhiều dấu hiệu tham nhũng tại PMU18, nên ngày 2-3-2006, đã khởi tố vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ-nhận hối lộ" xảy ra ở đây, và triệu tập một số cán bộ để phục vụ công tác điều tra. Trước tình hình đó, đã xuất hiện những dư luận xôn xao ảnh hưởng đến tư tưởng của cán bộ, công nhân, viên chức các đơn vị và ảnh hưởng đến hoạt động chung của toàn ngành giao thông. Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ ổn định tình hình tư tưởng trong cán bộ, công nhân viên ở đơn vị, tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là các đơn vị xây dựng cơ bản cần nỗ lực hoàn thành khối lượng công việc, bảo đảm chất lượng, tiến độ thi công các công trình, đẩy nhanh tốc độ giải ngân theo kế hoạch năm 2006 đã được phê duyệt; các đơn vị vận tải và dịch vụ vận tải phải bảo đảm chất lượng vận tải và dịch vụ, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt trong mọi tình huống. Ðồng thời tăng cường công tác quản lý ở các đơn vị không để hiện tượng tiêu cực xảy ra, đẩy mạnh đấu tranh phê bình và tự phê bình trên tinh thần đoàn kết, xây dựng đơn vị.

Bộ trưởng cũng lưu ý các đơn vị và cá nhân liên quan cần thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của cơ quan CSÐT.

PV