Khởi tố Phước Vĩnh, Văn Trương, Hải Lâm tội đánh bạc
Các Website khác - 07/01/2006

Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an mới ký quyết định khởi tố 3 tuyển thủ Châu Lê Phước Vĩnh, Lê Văn Trương và Trần Hải Lâm. Như vậy, trong vụ một số cầu thủ U23 tham gia bán độ ở SEA Games 23 đã có 7 cầu thủ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hậu vệ Văn Trương trong màu áo U23 Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn

Sáng nay, trao đổi với VnExpress, Cục phó Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Trần Trọng Lượng xác nhận, ba cầu thủ này bị khởi tố về tội đánh bạc. Khác với 4 đồng đội Văn Quyến, Quốc Vượng, Bật Hiếu, Quốc Anh đã bị bắt tạm giam, Phước Vĩnh, Văn Trương và Hải Lâm được tại ngoại trong quá trình điều tra.

3 cầu thủ này được cơ quan điều tra xác định hành vi của họ không nghiêm trọng bằng 4 trường hợp kể trên, và đã thành khẩn trong những lần được triệu tập lấy lời khai vừa qua. Cục phó Lượng giải thích: "Vì họ chưa nhận tiền cá độ nên không cần thiết phải bắt giam".

Theo kết quả xác minh, ngày 24/11/2005, 5 cầu thủ Văn Quyến, Quốc Vượng, Văn Trương, Hải Lâm, Bật Hiếu đã nhóm họp tại một phòng trong khách sạn nơi tuyển Việt Nam đóng đại bản doanh ở Philippines. Họ thống nhất chỉ cần đá thắng với tỷ số cách biệt một bàn, họ sẽ nhận được 2 khoản thưởng (của Liên đoàn và đường dây cá độ). Quốc Vượng bảo Văn Trương gọi điện thoại rủ thêm Tài Em, Quốc Anh, Phước Vĩnh, Tấn Tài đến phòng để quán triệt. Nghe chuyện bán độ, Tài Em, Tấn Tài không đồng ý tham gia.

Từ Philippines trở về Việt Nam, ngày 5/12, Văn Quyến, Quốc Vượng cùng với Bật Hiếu đã lưu lại ở TP HCM trước khi ra Hà Nội. Quyến gọi điện bảo Vượng đưa tiền "thù lao" bán độ trận gặp U23 Myanmar - 20 triệu đồng. Quốc Vượng khai đã "thanh toán" số tiền tương tự cho Bật Hiếu và Quốc Anh.

Liên quan tới việc cựu tuyển thủ Nguyễn Phi Hùng, một lãnh đạo cơ quan điều tra cho biết vẫn chưa thấy người này ra trình diện theo giấy triệu tâp. Hiện, Phi Hùng vẫn biệt tăm tích sau khi có tin anh đã trở về Việt Nam sau chuyến đi sang Lào. Hiện, cơ quan điều tra chưa áp dụng biện pháp xử lý tố tụng hình sự nào với cựu cầu thủ được coi là mắt xích quan trọng chuyên án vụ cá độ bóng đá đang được điều tra. Năm 2004, chính Phi Hùng từng phải nhận án phạt 6 tháng tù treo, và 12 tháng thử thách vì tội đánh bạc. Cũng vì tội này, Hùng bị Liên đoàn bóng đá Việt Nam treo giò 3 năm, từ ngày 17/8/2004.

Anh Thư