Sẽ giải quyết dứt điểm vụ PMU18 trong năm nay?
Các Website khác - 03/11/2007
Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh.

Lí giải về việc các vụ án trọng điểm chậm kết luận, Đại tướng Lê Hồng Anh cho biết, trước đây Bộ Công an cũng như công an các tỉnh chỉ có một cơ quan điều tra, sau đó thành 4 và hiện nay thêm cơ quan điều tra chống tham nhũng nên có sự phân tán lực lượng.

Trên  thực tế, có những điều tra viên ở cơ quan này không có việc làm, trong khi điều tra viên ở cơ quan khác lại quá tải nên Bộ đã phải điều chuyển cho thích hợp hơn.

Ngoài việc thiếu điều tra viên, trình độ năng lực của một số điều tra viên còn hạn chế, kinh nghiệm điều tra còn ít. Thêm nữa, hành vi phạm tội rất tinh vi, chủ động đối phó từ đầu và nếu không có đủ chứng cứ sẽ phải kéo dài điều tra.

Luật pháp cũng chưa có qui định, cơ quan giám định phải làm xong trong thời gian nào, trong khi cơ quan điều tra trong thời gian nhất định phải điều tra xong.

Chẳng hạn vụ PMU18, muốn giám định chất lượng đường thế nào, phải là Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Công an không thể làm được... Nhưng có khi đưa yêu cầu giám định thì cơ quan giám định lại làm chậm.

Liên quan đến vụ sập cầu Cần Thơ, ông Lê Hồng Anh cho biết, về cơ bản đã kết thúc điều tra và có thể báo cáo Thủ tướng vào giữa tháng 11.

Mạnh Cường