Tội phạm trẻ: SOS!
Các Website khác - 14/08/2008

 

Mật độ của những vụ “thích thì... đâm, chém” xảy ra ngày càng dày tại nhiều địa phương trên cả nước; trong đó, hầu hết hung thủ là những gương mặt còn “măng sữa”. Đằng sau những hành vi côn đồ đó là những án tù, những mảnh đời bất hạnh và nỗi lo dai dẳng về an ninh, trật tự xã hội

Vụ giết người dã man của Lê Nguyên Trê (19 tuổi, đã bị bắt) chỉ là một “lát cắt” rất nhỏ trong hàng loạt vụ phạm pháp hình sự gần đây tại TPHCM. Tính chất của nó đúng như nhận xét của Công an TPHCM trong báo cáo tổng kết tình hình an ninh trật tự 6 tháng đầu năm trên địa bàn TP: Tuổi đời tội phạm ngày càng trẻ hơn, côn đồ hơn... Không chỉ TPHCM mà trên cả nước, mật độ của những vụ phạm pháp hình sự với tính chất như thế xảy ra ngày càng dày, đáng báo động.

Không hề mâu thuẫn, vẫn chém giết

Có những vụ gây thương tích mà trong đó, nạn nhân không hề biết vì sao mình bị hại. Như vụ xảy ra vào tối 31-7 ở phường Bình Hưng Hòa A (Q.Bình Tân - TPHCM), hai anh N.M.T và N.T.T đang ngồi xem tivi trong nhà thì bị một băng côn đồ trẻ măng khoảng 10-12 tên xông vào, dùng mã tấu và kiếm chém loạn xạ, khiến cả hai anh bị thương; nhóm côn đồ bỏ chạy. Một vụ tương tự xảy ra đối với em H.V.K (con của bà N.T.Q), ngụ tại xã Lộc Hà (Hồng Lộc - Hà Tĩnh), vào đầu tháng 6. Khi em K. đang nằm ngủ thì bị D.L, một thanh niên ngụ cùng địa phương, đánh chết. L. khai nhận lý do mình đánh em K. là... “vô cớ”.

Đau lòng hơn là trường hợp của ông N.S.H, 48 tuổi và con gái N.T.S.C, ở thôn Xuân Ngọc (Vĩnh Ngọc, Nha Trang - Khánh Hòa). Tối 21-7, khi đi giăng lưới đánh bắt cá vừa trở về tới nhà, nghe tiếng la hét, ông H. bước ra hương lộ để nghe ngóng thì có nhóm thanh niên cầm mã tấu chạy tới, một đối tượng trong nhóm lạnh lùng vung mã tấu chém vào cổ ông, khiến ông gục tại chỗ (và tử vong sau đó). Con gái ông H., N.T.S.C, chạy tới hô hoán cũng bị chém trọng thương. Kẻ thủ ác là H.V.T, mới 21 tuổi, đã ra đầu thú sau đó một thời gian. Điều tra bước đầu của công an địa phương cho hay: Tại hiện trường vào thời điểm trên, dù biết là nhầm người, nhưng T. vẫn chém (!).

Thanh toán đẫm máu

Giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí là tình trạng rất phổ biến của tội phạm trẻ tuổi hiện nay. Tính chất côn đồ ngày càng “đậm” thể hiện qua việc những kẻ trong cuộc xuống tay không thương tiếc để triệt hạ đối thủ. Điển hình là vụ thanh toán đẫm máu giữa một nhóm thanh niên do L.M.S (ngụ Q.Hải Châu - Đà Nẵng) cầm đầu và một nhóm khác do H.T.H (ngụ Q.Sơn Trà - Đà Nẵng) cầm đầu. Cả hai nhóm có mâu thuẫn từ trước, chuẩn bị sẵn hung khí và “hẹn” nhau giải quyết. Hậu quả, L.M.S bị chém chết tại chỗ, H.T.H lãnh án chung thân...

Có những mâu thuẫn giản đơn nhưng cũng được giải quyết bằng mã tấu hoặc dao. Đó là vụ một nhóm học sinh của một trường THPT ở Q.Gò Vấp - TPHCM mới đây, vì một xích mích rất nhỏ với bạn học cùng trường, đã dùng mã tấu chém bạn học này trọng thương. Một vụ khác xảy ra tại P.Cái Khế (Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vào đầu tháng 7-2008. Nạn nhân là anh N.M.N (SN 1982, ngụ P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều) đã bị một nhóm thanh niên dùng hung khí đâm chết ngay tại chỗ. Nguyên nhân xuất phát từ một xích mích trong quán nhậu giữa anh N. với một nhóm thanh niên khác. C.T.T, một thanh niên trong nhóm này, rút dao đâm vào hông anh N.; anh N. bỏ chạy thì bị một thanh niên cùng nhóm với T. ôm lại để T. lạnh lùng tước đoạt mạng sống của anh N. bằng 3 nhát đâm trí mạng vào ngực.

Lý do gây án mới: Bị “nhìn đểu”!

Trong số các căn cớ gây mâu thuẫn dẫn đến đâm chém, giết nhau thời gian qua, có một nguyên nhân khá phổ biến nhưng cũng rất... lãng xẹt, được các bị can khai nhận tại cơ quan điều tra là vì bị... "nhìn đểu"!

Đó là vụ trọng thương của anh V.C.Q (SN 1984, tạm trú xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm- Hà Nội) vào tối 4-8. Vào thời điểm trên, anh Q. cùng 3 người bạn đến Xuân Đỉnh - Từ Liêm hát karaoke. Trên đường đi gặp hai thanh niên (tạm trú ở Từ Liêm). Một trong hai thanh niên lớn tiếng cho rằng anh Q. "nhìn đểu" nên đập vỏ chai và dùng mảnh thủy tinh đâm anh Q. trọng thương.

Một vụ khác xảy ra mới đây tại xã Nhơn Hưng, huyện An Nhơn - Bình Định. Tại một quán nhậu, 6 học sinh THPT đã nhảy vào đánh rồi dùng dao đâm chết một thanh niên khác nhóm. Lý do các đối tượng gây án khai nhận là trong lúc nhậu, cả nhóm đã bị thanh niên kia “nhìn đểu”, thấy ghét nên phải “xử”. Tại thị xã Cam Ranh (Khánh Hòa), một thanh niên 19 tuổi khi ngang qua quán nhậu đã bị 6 thanh niên cùng trang lứa (đang nhậu tại đó) đuổi đánh và đâm chết cũng vì lý do “nhìn đểu”, dù đôi bên không hề có mâu thuẫn và nạn nhân là một thanh niên rất hiền lành. Những cái chết oan mạng như thế đang xảy ra khắp nơi...

Nhóm PV Thời sự