Triệt phá “chân rết” lừa tiền qua mạng tại Quảng Bình
Các Website khác - 21/11/2007

Trần Xuân Hợi là nhân viên Xí nghiệp Vận tải đường sắt Quảng Bình (trú tại tiểu khu 4, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới). Vợ là Trần Thị Bồn, làm giáo viên.

 

Theo lời khai ban đầu của Hợi, đầu tháng 7/2007, một người quen của Hợi tên là Ngà, trú ở TP Vinh (Nghệ An) vào Đồng Hới đề nghị lập đường dây lừa tiền qua mạng. Sau khi thống nhất cách thức tiến hành, Hợi và Ngà đã thuê tiệm Internet của bà Lê Thị Duyệt (tại tiểu khu 4 Bắc Lý) để làm trụ sở thu hút người đầu tư.

 

Theo đó, Hợi đặt ra quy định, mỗi một người đầu tư phải nộp tối thiểu 100 USD và được hưởng với mức lãi suất cao là 2,5%. Để thu hút và “quảng bá” chiêu thức của mình, Trần Xuân Hợi và vợ đã tổ chức “hội nghị khách hàng” về lợi ích từ việc đầu tư tiền qua mạng.

 

Số tiền thu lợi qua hình thức “huy động vốn qua mạng”, theo lời khai của Hợi, từ đầu tháng 7/2007 đến trước khi bị bắt, là hơn 2 tỷ đồng. Nạn nhân là hàng trăm người dân trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, theo ước tính của cơ quan chức năng và những người dân đã đến trình báo, số tiền lừa đảo có thể lên đến hàng chục tỷ đồng.

 

Trên thực tế, con số nạn nhân có thể cũng chưa dừng lại. Nhiều cá nhân tham gia đầu tư song vì những lý do tế nhị nên không dám trình báo với cơ quan chức năng.

 

Được biết, hiện nay riêng địa bàn TP Đồng Hới, số người đầu tư từ 30-50 ngàn USD có thể lên tới con số 100 người.

 

Trần Hưng