Vụ "Xác chết trên xe Lexus": Con trai nạn nhân là người yêu cũ của Kim Anh?
Các Website khác - 24/02/2009
Tại thị xã Cao Bằng, một nguồn tin cho chúng tôi biết, người bạn trai cũ của Kim Anh mà gia đình cô từng ngăn cản hai người gặp nhau chính là con trai ông Nguyễn Tiến Chính (!) Anh này hiện công tác ở Hà Nội.

 Ngay sau khi CQĐT công bố thông tin Vũ Thị Kim Anh đã khai nhận mình là thủ phạm giết người đàn ông mang tên Nguyễn Tiến Chính trong xe Lexus, nhóm phóng viên báo Pháp luật & Xã hội đã đến thị xã Cao Bằng với hy vọng tìm hiểu, làm rõ hơn các góc khuất xung quanh các nhân vật trong vụ án này để có những thông tin khách quan...

... Phố núi Cao Bằng bao năm nay yên bình như vốn dĩ, thế mà những ngày gần đây xôn xao một cách khác thường. Từ những quán nước ven đường đến các công sở, từ người lớn đến những em học sinh... nhiều người bàn tán về kết cục oan nghiệt của mối quan hệ giữa cô nữ sinh viên Vũ Thị Kim Anh, con nhà gia giáo, xinh đẹp, học giỏi với “đại gia” Nguyễn Tiến Chính, một người giàu có nhưng sở hữu các mối quan hệ được xem là rất phức tạp.

Bưu điện thị xã luôn trong tình trạng “cháy” các tờ báo có đăng tải vụ trọng án trong xe Lexus ở Hà Nội. Những cửa hàng photocopy tranh thủ kiếm lời bằng cách in sao trang báo ra rồi bán với giá 2.000 đồng/tờ.

Không ai ngờ được

Nhà của Vũ Thị Kim Anh ở số 72 Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, thị xã Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng). Dường như trong những ngày gần đây, ngôi nhà này đã trở thành trung tâm chú ý của người dân qua đường bởi trong thời gian có mặt tại đây, chúng tôi nhận thấy hầu như ai đi qua cũng tò mò ngoái lại nhìn.

Chợ Sông Bằng ở Trung tâm thị xã Cao Bằng

Theo cảm nhận của chúng tôi, bố mẹ Kim Anh được những người hàng xóm rất tôn trọng. Mọi người đều nói, gia đình nữ sinh viên sư phạm này rất gia giáo. Mẹ Kim Anh là giáo viên dạy tiếng Anh của trường cấp 3 thị xã, ngoài ra còn có một cửa hàng kinh doanh. Bố cô là một kỹ sư, công tác trong ngành giao thông vận tải. Kim Anh có một người chị gái đã xây dựng gia đình.

“Ông bà ấy quan tâm giáo dục con cái lắm. Cháu Kim Anh từ trước đến nay cũng ngoan ngoãn, chưa có điều tiếng gì xấu”, một bác hàng xóm đánh giá. “Tôi biết cháu Kim Anh từ lúc nó còn nhỏ. Nó không phải là đứa ham chơi, đua đòi”, cô H, ở gần nhà Kim Anh, cho biết. Khi chúng tôi có mặt tại 72 Bế Văn Đàn, bố mẹ Kim Anh đã xuống Hà Nội giải quyết việc của con nên tiếp chuyện chúng tôi là bà nội, cô ruột và anh họ của Kim Anh.

Bà Vũ Thị Bích Hằng, cô ruột Kim Anh, cho biết: “Gia đình dạy dỗ cháu rất chu đáo. Bản thân Kim Anh là một đứa con ngoan. Việc xảy ra quá bất ngờ, cả gia đình, họ hàng đều bàng hoàng, bất ngờ khi nghe tin dữ. Chị gái tôi (mẹ Kim Anh - NV) vừa nghe tin xong đã bị sốc, ngất lên, ngất xuống. Bố cháu cũng đau đớn lắm”.

“Em ấy học rất giỏi. Những năm học phổ thông đều xếp loại khá, giỏi cả”, anh họ Kim Anh cho hay. Sau khi nhập học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, khoảng vài tháng Kim Anh về quê một lần. Một cán bộ CA phường Hợp Giang cho biết: “Kim Anh không có tiền án tiền sự tại địa phương. Gia đình cơ bản. Không phải là một cô gái hiền lành, nhưng không đến mức hư hỏng. Mối quan hệ của Kim Anh với ông Chính, chúng tôi không nắm được”.

Ông Trần Trung Kiên, tổ trưởng tổ dân phố, cùng chung quan điểm với bà Hằng và cho rằng: “Tôi đánh giá cao việc giáo dục con cái của bố mẹ cháu Kim Anh. Họ đã làm hết trách nhiệm. Vụ việc xảy ra không ai ngờ được” Nói về vụ án, bà Hằng tâm sự: “Đến giờ tôi vẫn không dám tin. Tôi cho rằng nó bị áp bức tâm lý khi ông Chính liên tục đe doạ, nói xấu. Học xong cháu nó sẽ cưới, nó sợ mất hạnh phúc, mất tương lai, nên dẫn tới hành động bột phát”. Bà nội Kim Anh lặng lẽ ngồi nghe chuyện, sau đó vịn tay lên thành ghế, đứng dậy, bước những bước nặng nhọc ra phía cửa...

Về các mối quan hệ yêu đương của Kim Anh, bà Hằng cho biết: “Đến giờ, qua tivi, đài, báo, gia đình mới biết mối quan hệ giữa Kim Anh với ông Chính. Trước kia cháu Kim Anh cũng có bạn trai ở cùng thị xã. Khi gia đình biết chuyện đã ngăn cấm để cháu tập trung vào việc học tập. Cháu cũng đã nghe theo và chia tay với cậu kia”. Về ông Chính, bà Hằng cho rằng: “Không chỉ tôi mà nhiều người trong thị xã này đều biết ông Chính, chuyện gái gú của ông này thì nhiều người đã đồn thế rồi, nhưng không ngờ lại dính vào gia đình chúng tôi”.

 

Kim Anh tham gia biểu diễn văn nghệ trong Hội thi Nữ sinh thanh lịch khoa Hóa, Trường ĐHSP HN năm 2008

Một nguồn tin cho chúng tôi biết, bạn trai cũ ở cùng thị xã Cao Bằng của Kim Anh mà gia đình cô từng ngăn cản hai người gặp nhau chính là... người con trai của ông Nguyễn Tiến Chính. Anh này hiện công tác ở Hà Nội.

Nạn nhân là...

Theo CA tỉnh Cao Bằng, ông Nguyễn Tiến Chính trước kia công tác tại Phòng cảnh sát giao thông CA tỉnh Cao Bằng. Ngày 8/1/1991, ông Chính bị kỷ luật, buộc thôi việc, phải trở về địa phương. Sau đó, ông Chính quay sang kinh doanh đa ngành nghề. Cụ thể “đa ngành nghề” là những gì thì chúng tôi chưa hỏi được. Cái mà nhiều người dân thị xã Cao Bằng nhìn thấy rõ nhất là ông Chính giàu lên với tốc độ... chóng mặt khi ông này sử dụng và thay đổi thường xuyên những chiếc ô tô sang trọng, trị giá bạc tỷ, sở hữu khá nhiều nhà đất ở Hà Nội. Trong mắt họ, ông Chính là một “đại gia” phố núi.

Bà Loan, vợ ông Chính là một người phụ nữ đẹp nhưng đã sống ly thân với ông Chính từ nhiều năm nay. Cửa hàng bán vật liệu xây dựng trên phố Nguyễn Đăng Trường mang tên Chính Loan, là ghép tên của hai người. Trong con mắt của người dân sở tại, ông Chính có một anh trai và hai chị gái, đều rất hiền lành, còn ông Chính là người ít nói và cục tính. Theo CQĐT, ông Chính nghiện ma tuý nhiều năm nay...

Khả năng buộc tội đổi hướng

Trở lại với diễn biến của vụ án, trong lời khai ban đầu tại CQĐT, Vũ Thị Kim Anh nói: “Vì bị đe dọa, nếu không đồng ý, sẽ kể lại mối quan hệ giữa hai người cho người yêu của Kim Anh biết” nên Kim Anh mới miễn cưỡng đi với ông Chính đến ngõ 279 Đội Cấn (Hà Nội). Lấy cớ đợi một người bạn nữa đi cùng cho vui, ông Chính giở trò sàm sỡ, trong lúc chống cự, Kim Anh dùng con dao gọt hoa quả ở trong xe Lexus cứa vào cổ ông Chính.

Nhưng quá trình thực nghiệm chi tiết diễn biến vụ án vào ngày 20/2, Kim Anh lại thay đổi lời khai. Theo đó, sau khi đỗ xe và nói một vài câu chuyện với Kim Anh, anh Chính bất ngờ ngả hết ghế lái, vòng tay ra phía sau và có hành vi sàm sỡ cô. Thấy Kim Anh phản ứng quyết liệt, ông Chính ngồi dậy, mở cửa xe ra ngoài đứng. Ngồi một mình trong xe, Kim Anh nhìn qua túi lưới phía sau ghế phụ có một con dao gọt hoa quả đã cầm lấy với ý định “tự vệ”. Cùng lúc này, ông Chính trở lại xe và tiếp tục nằm trên chiếc ghế lái. Quá bức xúc trước những hành vi của ông Chính, cũng như những đe dọa việc tiết lộ quan hệ của Kim Anh cho bạn trai... Kim Anh bất ngờ cầm dao sang tay phải, ngồi sát gần đầu ông Chính, tay trái bám vào ghế lái, tay phải đưa dao cứa 1 nhát vào cổ ông Chính.

Nhà 72 Bế Văn Đàn, TX Cao Bằng

Về việc này, Luật sư Đinh Duy Hải (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bình luận: Giả sử có tình huống - anh Chính đi ra khỏi xe sau khi không đạt được ý muốn sàm sỡ Kim Anh rồi quay lại xe, nằm trên ghế lái mà chưa có bất kỳ hành động hay lời nói gì tiếp theo thì đã bị Kim Anh dùng dao cứa cổ - thì đây không thể coi là hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Vì vậy, loại trừ được 2 trường hợp tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” - khoản 1 Điều 96 BLHS và tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” - khoản 1 Điều 95 BLHS.

Kim Anh sẽ bị xem xét điểm n khoản 1 Điều 93 (tội “Giết người”) BLHS. Theo điều luật này, khung hình phạt tù có thể từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Tuy không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là: điểm h (phạm tội vì bị cưỡng bức). Nhưng nếu thành khẩn nhận tội và đã bồi thường cho gia đình nạn nhân, Kim Anh có thể vẫn được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ khác của khoản 1 Điều 46 (1. Điểm b: Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; 2. Điểm đ: Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra; Điểm p: Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải). Điều đó đồng nghĩa với việc, Kim Anh vẫn được xem xét ở khoản 2 Điều 93 với khung hình phạt từ 7 năm - 15 năm tù (Điều 47 BLHS).

Người lái taxi: Nhân chứng quan trọng

Ngoài ra, khi thực nghiệm điều tra, Kim Anh có khai, “sau khi bị thương, ông Chính nhấn ga chạy một mạch ra hướng đường Đội Cấn. Đường tối, Kim Anh chạy men theo bờ tường, vứt dao và vẫy taxi về nhà bạn trai ở phố Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội)”.

Theo Luật sư Đinh Duy Hải, nếu lời khai này là chân thực, người lái xe taxi sẽ là nhân chứng quan trọng. Vì: Thứ nhất, đây sẽ là nhân chứng chứng thực được việc Kim Anh rời khỏi hiện trường bằng taxi chứ không phải do một người quen biết với Kim Anh đã đưa cô rời khỏi hiện trường. Thứ hai, qua người lái xe có thể xác định được Kim Anh vứt con dao (hung khí gây án) trước khi lên xe hay lên xe rồi vẫn giữ và có để lại hung khí trên xe.

Thứ ba, theo lời Kim Anh, ngay sau khi Kim Anh bỏ đi, anh Chính lái xe rất nhanh. Người lái xe taxi chở Kim Anh đi về phía quận Thanh Xuân, tức là phải đi cùng phía với nạn nhân (đường Đội Cấn chỉ cho ô tô đi 1 chiều). Vậy, người này có thể đã nhìn thấy chiếc Lexus. Vụ việc sẽ sáng tỏ phần nào nếu xác định được người lái xe này.

Trong trường hợp, người lái xe taxi không biết đến vụ án và không biết người lên xe của mình rạng sáng ngày 14/2 là Kim Anh – hung thủ giết người, “xế” taxi sẽ không bị truy cứu trách nhiệm. Còn ngược lại, nếu biết mà không đến làm chứng sẽ phạm vào Điều 308 BLHS (tội “Từ chối khai báo”: Người nào từ chối khai báo hoặc trốn tránh việc khai báo mà không có lý do chính đáng thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm…). Vì vậy, người lái xe taxi chở Kim Anh rạng sáng 14/2 (nếu có), chắc chắn sẽ sẵn sàng cung cấp thông tin cho CQĐT.

Hoặc giả, nếu lời khai trên của Kim Anh là gian dối, tức là không có người lái xe taxi. Như vậy, ai là người đưa cô thoát khỏi hiện trường? Liệu vụ án có đồng phạm? Vụ án sẽ phức tạp hơn.  
 
Những ám ảnh của... nhân chứng đầu tiên
 
Đã gần một tuần trôi qua kể từ cái đêm kinh hoàng khi bất ngờ phát hiện thấy một người đàn ông với những vết cứa trên cổ trong chiếc xe Lexus, đến tận hôm nay, anh Phạm Đăng Chiến - nhân chứng đầu tiên của vụ án này vẫn bị ám ảnh. Anh tâm sự với chúng tôi những cảm giác cùng những suy nghĩ của mình về toàn bộ sự việc.
 
Bây giờ, và có lẽ là nhiều ngày sau nữa, tôi sẽ không thể quên được cái đêm kinh hoàng ấy. Tôi là nhân viên bảo vệ của khu ngoại giao đoàn (Vạn Phúc). Khoảng 2h30’ sáng ngày 14/2, tổ bảo vệ của chúng tôi mỗi người tản đi một hướng. Đi được một đoạn chưa xa thì tôi phát hiện thấy một chiếc xe Lexus màu đen.
 
Trong ánh sáng mờ mờ, tôi nhìn thấy người đàn ông trong xe, hạ cửa kính xe rồi vẫy vẫy tay với mình. Tôi nhìn thấy trên cổ người đàn ông này có một vết cắt dài, và máu trên cổ anh chảy ướt chiếc áo thun màu sẫm. Anh ta cố nói với tôi một điều gì đấy, nhưng dường như sức đã cùng, lực đã kiệt nên không sao nói được.
 
Lúc ấy đường phố vắng tanh. Những người cùng đội bảo vệ của tôi đang tản đi những khu vực khác. Bởi vậy tôi có cảm giác là thời điểm ấy chỉ tồn tại mỗi một mình tôi với chiếc xe Luxes cùng một người đàn ông đang hấp hối. Cảnh tượng ấy làm tôi rùng mình. Và nói thật, nhìn vết cắt trên cổ người đàn ông, tôi nghĩ rằng đây là một vụ thanh toán trong giới giang hồ. Vì vậy, lúc ấy tôi không dám mở cửa xe, để tiếp cận gần nạn nhân. Thay vào đó, tôi chạy đi tìm bác sĩ, nhưng thật không may, khi tôi cùng bác sĩ Nguyễn Thiện Bảo quay trở lại thì nạn nhân đã chết.
 
Tôi đã khai báo rất kỹ lưỡng và trung thực toàn bộ diễn biến tại CQĐT. Mặc dù đã nói hết nhưng tôi vẫn không thấy nhẹ lòng. Kể từ đêm 14/2 ấy, tôi cứ bị ám ảnh mãi với hình ảnh một người đàn ông với những vết cứa trên cổ. Ám ảnh bởi nó, tôi tự mình trăn trở với những câu hỏi:
 
Cùng là con người, sao người ta lại đối xử với nhau ác thế?
 
Và điều gì thực sự đã diễn ra đằng sau cái chết thương tâm này?
 
Từ ngày 14/2, tôi chủ động theo dõi báo chí để xem những diễn biến mới. Và đến khi đọc báo, biết rằng người thực hiện những vết cứa cổ dẫn đến chết người nói trên là một cô gái thì tôi thực sự đã không tin nổi vào mắt mình nữa. Tôi càng ngỡ ngàng, kinh ngạc hơn khi biết rằng cô gái ấy, Vũ Thị Kim Anh là một sinh viên xinh đẹp và tài năng.
 
Điều gì thực sự đã xảy ra thế này? Kim Anh là thủ phạm hay vừa là thủ phạm vừa là nạn nhân trong một mối quan hệ vô cùng bí ẩn? Những câu hỏi như thế luôn luôn xuất hiện trong tôi. Và nói thật, khi xem những bức ảnh với những dòng nước mắt sám hối của Kim Anh, đồng thời chia sẻ với những gì Kim Anh khai báo, rằng cô chỉ hành động khi bị ép vào đường cùng thì tôi thấy thương cô, nhiều hơn là giận.
 
Trong cuộc đời mình, tôi đã đối diện với rất nhiều vụ việc, rất nhiều biến cố, tôi cũng tự nghĩ mình là một người mạnh mẽ, nhưng lần này thú thật là tôi cứ bị ám ảnh mãi bởi một cái chết tang thương. Phải làm gì để xoá tất cả những hình ảnh đó khỏi đầu óc tôi bây giờ?  


Theo Phununet