Hóc môn tăng trưởng có thể giúp ngăn chặn AIDS
Các Website khác - 28/07/2005

Theo nghiên cứu mới đây của bác sĩ Kimberly Smith, giáo sư hợp tác về y học thuộc trung tâm y tế đại học Rush tại Chicago, việc tiêm hóc môn tăng trưởng vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh tế bào miễn dịch, giúp cơ thể có thêm sức đề kháng chống lây nhiễm HIV/AIDS.

Chúng ta đều biết rằng, tế bào miễn dịch trong cơ thể có tên là tế bào CD4. Khi virus HIV bắt đầu xâm nhập cơ thể, đây chính là loại tế bào mà virus tìm đến phá hoại đầu tiên. Quan sát nhóm tế bào này, các nhà nghiên cứu nhận thấy, khi lượng CD4 giảm đi, những người nhiễm HIV cũng mất dần khả năng đền kháng những căn bệnh lây nhiễm có liên quan tới AIDS.

Những phát hiện mới này được Smith trình bày trong diễn đàn quốc tế về HIV/AIDS tại Rio De Janero. Trong bản báo cáo đó, cô cho biết đã tiến hành nghiên cứu trên 54 đối tượng nhiễm HIV. Đây là những người có hệ miễn dịch yếu mặc dù đã qua điều trị bằng những loại thuốc chống virus tiêu chuẩn.

Cô Smith nói: "Các loại thuốc chống virus thông thường chỉ kiểm soát lượng virus có trong máu, còn những người có lượng CD4 thấp vẫn có phản ứng miễn dịch rất yếu ớt".

Smith đã tiến hành bổ sung thêm hóc môn tăng trưởng vào chế độ điều trị cho người bệnh sau khi đã tiến hành thử nghiệm trên động vật. Cách làm này đã đẩy mạnh chức năng hoạt động của tuyến ức, tuyến chi phối quá trình sản xuất tế bào CD4 trong cơ thể.

Có khoảng nửa số người được tiêm thêm hóc môn tăng trưởng vào lượng thuốc điều trị HIV thông thường của họ trong khoảng 48 tuần. Những người khác vẫn chỉ duy trì chế độ điều trị cũ trong 24 tuần và sau đó lại cũng tiêm hóc môn tăng trưởng trong 24 tuần kế tiếp.

More importantly, growth hormone was associated with a 50% to 60% rise in so-called naive CD4 cells -- a specific type of CD4 cell "that is important for fighting viruses that the body never saw before," Smith says.

Cô còn nói: "Điều quan trọng hơn là, việc tiêm hóc môn tăng trưởng còn làm tăng từ 50 đến 60% lượng tế bào gọi là "tế bào CD4 nguyên sơ" – một kiểu loại CD4 đặc biệt chưa từng có trong cơ thể người, có vai trò hết sức trọng yếu trong việc giúp hệ miễn dịch kháng lại virus ".

Tuy nhiên việc điều trị theo cách này cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như ê ẩm mình mẩy và bất ổn lượng enzym trong gan.

Hóc môn tăng trưởng chủ yếu được yêu cầu bổ sung cho những em bé có tuyến yên không tiết đủ lượng hóc môn phát triển bình thường.

Những băn khoăn

Theo cô Smiths, nghiên cứu trình bày phía trên thực sự đem lại nhiều hy vọng ở việc hóc môn tăng trưởng giúp kích thích tuyến ức sản sinh tế bào CD4 cũng như hồi phục hệ miễn dịch bị tổn thương trong cơ thể bệnh nhân AIDS. Thê nhưng cô cũng nói, có lẽ vẫn còn quá sớm để tính ngay đến chuyện ứng dụng nghiên cứu này vào điều trị AIDS.

Cô nói, khó khăn thứ nhất chính là việc cần phải có một lượng lớn đối tượng tham gia thử nghiệm tính hiệu quả của liệu pháp này để kiểm định xem, có thực là hóc môn tăng trưởng giúp chống lây nhiễm các bệnh liên quan tới AIDS và cả AIDS hay không.

Còn ông Albert Duarte, giáo sư hợp tác y học tại đại học Sao Paulo (Brazil) lại đề cập tới một khó khăn nữa. Theo ông, dẫu rằng việc nghiên cứu này sẽ còn có nhiều hứa hẹn, thế nhưng cũng cần phải thấy rằng, giá cả của hóc môn tăng trưởng quá đắt, liệu rằng biện pháp sử dụng nó làm thuốc điều trị AIDS có khả thi hay không.

Ông cũng cho rằng, nếu từng bước giải quyết vấn đề này thì vẫn có thể hy vọng đến việc bào chế thành công một loại vắc xin cuộc có chức năng tăng cường hệ miễn dịch cho người nhiễm HIV.

Ông nói: "Sử dụng biện pháp kích thích tuyến ức sản sinh tế bào CD4 có thể là một chiến lược vắc xin hứa hẹn nhiều thành công. Nhưng với giá thành khá đắt đỏ của hóc môn tăng trưởng, có lẽ chúng ta sẽ không thể thực hiện được ngay trong bối cảnh hiện tại".

Cô Smith cũng thừa nhận vấn đề giá cả khá đắt dẫu rằng cô đã gắng chỉ ra, chi phí cho một người tham gia nghiên cứu thí điểm của cô mất ít hơn rất nhiều so với việc bổ sung hóc môn tăng trưởng cho trẻ em. Theo ước tính của cô thì mỗi năm, điều trị một em nhỏ thiếu hóc môn tăng trưởng cần phải trả 5,000 đô la Mỹ.

Đỗ Dương theo

http://my.webmd.com