Ottawa: Cung cấp kim tiêm cho người nghiện hút
Các Website khác - 28/07/2005

Thành phố Ottawa đang xem xét việc mở một điểm tiêm chích an toàn cho những người nghiện hút chuyên dùng cách tiêm thuốc vào tĩnh mạch.

Sở dĩ vấn đề này được đưa ra chính bởi trong thời gian gần đây, số ca lây nhiễm HIV và viêm gan C đã tăng đột biến trong giới nghiện hút của thành phố. Có tới 1/5 số người nghiện hút nhiễm HIV dương tính và 3/4 nhiễm viêm gan C.

Bác sĩ Lynne Leonard hiện công tác tại khoa bệnh dịch học thuộc đại học Ottawa được chỉ định chủ nhiệm một nghiên cứu nhằm xác định tính khả thi của dự định nói trên.

Cô cho biết, thói thường khi người nghiện hút phải tiêm chích thuốc những nơi công cộng, họ luôn phải vội vã, lẩn lút, do đó hiển nhiên không thể để ý đến vấn đề phòng tránh nhiễm bệnh qua kim tiêm. Nguy cơ lây nhiễm những căn bệnh chết người rất lớn trong những trường hợp kiểu đó.

Chính vì thế, cô mong muốn nghiên cứu của mình và các cộng sự sẽ tìm ra được một địa điểm thích hợp cho việc thiết đặt một điểm tiêm chích an toàn, kín đáo dành cho những người nghiện hút trong thành phố.

Theo cô Leonard thì hiện nay Ottawa có tới 3,500 đến 5,500 người nghiện thường xuyên tiêm thuốc vào tĩnh mạch. Nhưng khác với các thành phố khác, số đối tượng nghiện hút này không tập trung trong một khu vực nhất định mà rải rác khắp trong thành phố.

Đỗ Dương theo

http://ottawa.cbc.ca