Hội nhà văn liên châu Phi: Đưa HIV/AIDS vào nội dung sáng tác, tuyên truyền
Các Website khác - 21/11/2005

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày nhà văn châu Phi quốc tế tổ chức tại Accra, bộ trưởng các vấn đề quốc tế Nana Akufo-Addo tỏ ý vui mừng trước quyết định của Hội nhà văn Liên châu Phi (Pan African Writer's Association's - PAWA) về việc đưa nội dung giáo dục về HIV/AIDS trong các hoạt động của hội năm 2005.

Ông nói: "Mọi người đều biết được sự tàn phá ghê gớm do đại dịch đã và vẫn tiếp tục gây ra cho thế giới và nhất là tiểu vùng Sahara châu Phi. Căn bệnh thế kỷ vẫn đang tàn sát khá nhiều bà mẹ, nhiều trẻ em trên thế giới, giết hại thanh thiếu niên, làm suy giảm lực lượng lao động cũng như kìm hãm phát triển nền kinh tế trong nước".

Trong bối cảnh ấy, PAWA không chỉ nắm được sâu sắc vai trò quan trọng của văn chương trong việc tuyên chiến với những lực lượng văn hoá phản động làm lây lan đại dịch mà còn triển khai chiến dịch Nhà văn chống đại dịch HIV/AIDS ở châu Phi.

Giai đoạn đầu của chiến dịch đó trong năm nay mà theo ông Akufo-Addo đã diễn ra vừa rồi chính là việc đề cử hai nhà văn châu Phi nổi bật và hoạ sĩ vẽ tranh minh hoạ cho văn học thiếu nhi với giải thưởng đầy uy tín Astrid Lindgren ở Thuỵ Điển. Về giải này, nhà văn người Ghana Meshack Asare đã được đề cử. Bên cạnh đó thì nhà văn Helmy Abdul-Hamid El-Touni của Ai Cập cũng được đề cử. Hai nhà văn Meshack Asare và Helmy Abdul-Hamid El-Touni sẽ cùng các ứng cử viên khác trên toàn thế giới tranh giải thưởng trị giá 655,000 đô la Mỹ tại Thuỵ Điển.

Một ban thẩm định gồm 12 thành viên được chọn từ các nhà văn châu Phi và các hoạ sĩ vẽ tranh minh hoạ của nhiều thể loại văn học khác nhau sẽ tụ họp tại Văn phòng của PAWA ở Accra để lựa chọn ứng viên trao giải. Theo đánh giá của hội đồng thẩm định, tác phẩm của Meshack Asare "cung cấp cho trẻ những cuốn sách thành ngữ được sáng tạo nhạy cảm và minh hoạ đầy chất thơ giúp trẻ khám phá và táo bạo trong việc sáng tạo ngôn từ, bay bổng trí tưởng tượng".

Phát biểu tại buổi lễ, tổng thư ký PAWA, giáo sư Atukwei Okai cũng tỏ ý ca ngợi tác phẩm của nhà văn Meshack Asare. Ông còn kêu gọi các nhà văn châu Phi khác hãy cạnh tranh lành mạnh với lối viết của tác giả này.

Giáo sư Okai cũng bổ sung thêm chi tiết về nội dung các nhà văn của PAWA tham gia chống AIDS theo dự án của châu Phi. Ông cho biết, dự án mong muốn các nhà văn chỉ rõ những vấn đề lớn thuộc kinh tế, xã hội, chính trị gây ảnh hưởng tới công tác chống HIV/AIDS hiệu quả.

Cuối cùng, ông kêu gọi các nhà văn châu Phi phải đoàn kết lại. Ông nói: "Trách nhiệm của các nhà văn châu Phi là phải tin tưởng vào nhau, phải khuyến khích nhau đoàn kết lại để hành động".

Đặng Dương theo http://allafrica.com/