Hợp tác đẩy mạnh điều trị HIV/AIDS tại Ethiopia
Các Website khác - 28/03/2006

Nhằm tăng cường công tác điều trị bệnh nhân HIV/AIDS và các bệnh dịch khác tại Ethiopia, Sáng kiến phòng chống HIV/AIDS của Quỹ William J. Clinton và Đại học Yale đã phối hợp cùng Bộ y tế Ethiopia triển khai Sáng kiến quản lý bệnh viện Ethiopia (Ethiopian Hospital Management Initiative - EHMI) giúp cải thiện công tác quản lý bệnh viện công ở Ethiopia.

Sáng kiến EHMI được triển khai theo yêu cầu của bác sĩ Tedros Adhanom Ghebeysus, Bộ trưởng bộ y tế Ethiopia, đây cũng là một trong những nỗ lực của Sáng kiến phòng chống HIV/AIDS của Quỹ Clinton nhằm nhân rộng và nâng cấp công tác điều trị bệnh nhân HIV/AIDS.

Theo kế hoạch một phần của sự giao lưu hợp tác giữa hai quỹ Clinton và Yale về quản lý y tế quốc tế, một đội gồm 20 đến 25 chuyên gia cố vấn dày dặn kinh nghiệm của Mỹ và nhiều quốc gia khác sẽ dành một năm công tác sát cánh bên giám đốc của 10 đến 12 bệnh viện công cũng như các cục y tế tại Ethiopia.

Cùng với các đối tác phía Ethiopia, nhóm chuyên gia sẽ xác định những thay đổi cần thiết về mặt hệ thống nhằm cải thiện khả năng tiếp cận, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tới 76 triệu dân của Ethiopia.

Tổng thống Clinton cho biết: "Tôi rất vui khi được làm việc cùng với Bộ y tế Ethiopia và Đại học Yale trong quan hệ hợp tác nhằm mở rộng tính sẵn sàng của các dịch vụ cũng như chăm sóc với người nhiễm HIV/AIDS trên toàn Ethiopia. Cố gắng chung này có nhiều tiềm năng giúp đẩy mạnh việc triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại Ethiopia".

Ông Richard C. Levin, giám đốc trường đại học Yale cho biết: "Trường Yale chúng tôi cũng rất vui mừng khi hợp tác với Quỹ Clinton và các giới chức ngành y của Ethiopia trong việc xác định và triển khai những bước cần thiết nhằm cải thiện công tác điều trị bệnh nhân trên toàn quốc.

Các nhà nghiên cứu của Yale rất phấn khởi và mong muốn được đóng góp những kinh nghiệm của mình vào nỗ lực chung nhằm cải thiện sâu sắc cuộc chiến chống đại dịch AIDS ở Ethiopia".

Ông Adhanom Ghebeysus cho biết thêm: "Những hợp đồng với Quỹ Clinton như thế này là rất hiếm vì nó đòi hỏi khả năng xây dựng hệ thống chăm sóc y tế, đây là vấn đề rất thiết yếu như đã được chỉ ra trong kế hoạch chiến lược về chăm sóc y tế trong nước.

Chúng tôi muốn các chuyên gia của Quỹ Yale và Clinton nghĩ rộng hơn nữa, hãy bảo với chúng tôi những gì họ thấy và những gì cần đề xuất với chúng tôi, từ đó, chúng tôi sẽ xem xét. Bất kể điều gì chúng tôi thực hiện trong các bệnh viện này, chúng tôi cũng sẽ đưa tới các bệnh viện khác ở Ethiopia".

Cô Elizabeth H. Bradley, giáo sư y tế cộng đồng kiêm chủ nhiệm dự án nói trên thuộc đại học Yale nhận xét: "Bác sĩ Tedros và Bộ y tế quả rất nhìn ra trông rộng. Họ có mục tiêu rất lớn là trong vòng 3 đến 5 năm tới sẽ chuyển đổi cả hệ thống chăm sóc y tế của Ethiopia, và tôi tin họ sẽ đạt được mục đích này".

Sau khi hoàn thành việc đánh giá về nhu cầu toàn diện tại Ethiopia, đoàn công tác của đại học Yale về nước. Hiện tại, đoàn đang tiến hành tuyển dụng các thành viên vào các vị trí lãnh đạo và chuyên viên theo như kế hoạch đã đặt ra.

Ngay từ năm 2002, Sáng kiến phòng chống HIV/AIDS của quỹ Clinton đã hỗ trợ nhiều quốc gia trong việc triển khai những chương trình phối hợp chăm sóc, điều trị và phòng chống dịch bệnh trên diện rộng. Quỹ đã hợp tác với 20 quốc gia châu Phi, vùng Caribe và châu Á.

Từng chính phủ riêng biệt nắm vai trò lãnh đạo và Quỹ Clinton có nhiệm vụ cung cấp các hỗ trợ về kinh tế, vận động nguồn nhân lực, tài chính và tạo điều kiện thuận lợi để chia sẻ những hoạt động tốt nhất thông qua các dự án.

Quỹ cũng giúp trên 50 quốc gia được mua thuốc điều trị HIV/AIDS cũng như dụng cụ chẩn đoán bệnh với giá trẻ.

Ngoài ra, vào tháng 4 năm 2004, Sáng kiến phòng chống HIV/AIDS đã triển khai thực hiện các chương trình phòng chống dịch bệnh ở địa phương và dành cho trẻ em.

Dự án nhi khoa nhằm hỗ trợ các nước triển khai mở rộng điều trị cho trẻ nhiễm HIV/AIDS, bắt đầu với việc tài trợ thuốc điều trị ARV cho 10,000 em trong năm đầu tiên của dự án, số trẻ này gần gấp đôi số em được điều trị ở các quốc gia đang phát triển ngoài Brazil và Thái Lan.

Dự án nông thông nỗ lực mở rộng diện tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc và điều trị cho những người bệnh sống xa các điểm cung cấp dịch vụ y tế quen thuộc; ở Rwanda, dự án nông thôn có hợp tác với tổ chức Partners in Health.

Sáng kiến HIV/AIDS hoạt động dựa trên hàng trăm các tình nguyện viên làm việc bán thời gian và toàn thời gian. Họ đại diện cho hơn 300 người đang sống tại các quốc gia đang phát triển và Mỹ để làm việc cùng Sáng kiến.

Với vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống HIV/AIDS, tổng thống Clinton đã trai tặng giải thưởng Jimmy and Rosalynn Carter vì những đóng góp nhân đạo đối với sự nghiệp sức khoẻ của loài người do Quỹ quốc gia về bệnh truyền nhiễm trao tặng và giải thưởng Pasteur Foundation Humanitarian năm 2005.

Dương Kim Thoa theo http://www.medicalnewstoday.com