Nâng cao nhận thức từ hai phía
Các Website khác - 13/09/2005
Chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho CNLĐ tại Trung tâm LĐ nữ Đoàn Thị Điểm:
Nâng cao nhận thức từ hai phía

CNLĐ của trung tâm dự buổi
truyền thông về SKSS.
Hai phía đó là từ phía người lao động và cả phía lãnh đạo. Sau 3 năm thực hiện mô hình can thiệp chăm sóc sức khoẻ sinh sản (CSSKSS), phòng chống HIV/AIDS trong CNLĐ do Dự án VIE 01/P12/LĐ của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) hỗ trợ, CNLĐ của Trung tâm Dịch vụ dạy nghề LĐ nữ Đoàn Thị Điểm (TTĐTĐ) của TLĐ đã có được những kiến thức cơ bản về lĩnh vực này. Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Lê Hùng Thái - Phó Giám đốc kiêm Trưởng ban chỉ đạo mô hình tại TTĐTĐ - cho biết:


- Kết quả lớn nhất khi thực hiện mô hình can thiệp này là ở nội dung chính sách đối với LĐ nữ, TTĐTĐ đã đóng 100% BHXH, BHYT kịp thời cho LĐ nữ nói riêng, LĐ toàn TTĐTĐ nói chung.
Gần đây nhất, TTĐTĐ còn đóng bù 12 tháng BHXH, BHYT theo chế độ lương mới từ tháng 10.2004.

Sau gần 3 năm (2003 - 2005), đến nay đa số người LĐ đã có thể tự phát hiện, tự phòng ngừa một số bệnh thông thường về SKSS, CS bà mẹ trẻ em, trẻ sơ sinh, bệnh phụ khoa và quan hệ tình dục.

´ Thưa ông, một trong những yêu cầu của dự án là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị. Điều này được thể hiện như thế nào ở TTĐTĐ?

- Chính từ những thay đổi trong nhận thức mà lãnh đạo TTĐTĐ luôn tạo điều kiện cho các hoạt động của dự án. Chúng tôi đã tổ chức 17 buổi nói chuyện cho hơn 2.300 lượt người nghe về các chuyên đề: Phòng chống bệnh lây lan qua đường tình dục; Phòng chống HIV/AIDS; Biện pháp tránh thai và kế hoạch hoá gia đình...

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp tờ rơi; lập hệ thống truyền thanh nội bộ, phát thanh theo định kỳ; tổ chức vận động chị em khám phụ khoa định kỳ...

Trong quá trình triển khai dự án, lãnh đạo TTĐTĐ đã cố gắng đầu tư khoảng 250 triệu đồng cải tạo điều kiện làm việc, đảm bảo vệ sinh, hoạt động văn hoá cho người LĐ, trong lúc đơn vị còn nhiều khó khăn.

´ Hiện nay, nhu cầu về CSSKSS của CNLĐ tại TTĐTĐ như thế nào, thưa ông?

- Với sự giúp đỡ của lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và Trung tâm Dân số TLĐ, UNFPA, đơn vị đã nhận được dự án. Đến nay dự án hoàn thành, nhưng người LĐ nói chung, LĐ nữ nói riêng của TTĐTĐ vẫn có nhu cầu rất lớn về tư vấn SKSS, phòng chống HIV/AIDS.

Trong công tác CSSKSS, TTĐTĐ đã lập sổ theo dõi, nhưng chưa thường xuyên do CB y tế là kiêm nhiệm. Vì vậy, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ trên để nâng cao hơn nữa kiến thức và thông tin nhằm chuyển đổi hành vi về CSSKSS, phòng chống HIV/AIDS, thực hiện kế hoạch hoá gia đình, cũng như thực hiện tốt những chính sách đối với LĐ nữ.

L.Nguyên thực hiện