Quyền về giới tính của phụ nữ và đại dịch HIV/AIDS
Các Website khác - 16/05/2006

Phụ nữ vốn thường giữ thái độ im lặng trước những vấn đề tình dục vì rất nhiều lý do. Nhất là khi phụ nữ không thể yêu cầu người khác, kể cả việc yêu cầu ai đó dùng bao cao su cũng như bất cứ một biện pháp phòng ngừa nào. Tình trạng thiếu tôn trọng với các quyền sinh sản và quyền giới tính ở phụ nữ đã trở thành vấn đề rất đáng lo ngại của toàn xã hội.

Những nguyên nhân nào dẫn tới nguy cơ lây nhiễm HIV quá cao ở phụ nữ đến vậy.

Đó có thể là sự tổn thương âm đạo ở nữ giới, nạn tảo hôn, nạn khai thác tình dục, lạm dụng tình dục và cưỡng bức xảy ra với nhiều phụ nữ và sự thiếu thốn những cơ hội vốn rất hiếm hoi giúp người phụ nữ có thể từ chối quan hệ tình dục không an toàn.

Và tất cả những điều đó đã bày tỏ một sự thật rõ ràng, đó là sự xâm phạm gay gắt đến những quyền về giới tính, tình dục của người phụ nữ.

Không chỉ thế, điều kiện vệ sinh trong sinh hoạt quá tồi tệ cùng với những hạn chế trong điều trị, chăm sóc y tế cũng là những nguyên nhân tác động tới phụ nữ nhiều hơn nam giới và làm cho virus HIV lây lan dễ dàng hơn.

Phụ nữ cần phải được trao nhiều quyền hơn nữa để họ có thể tự kiểm soát những mối quan hệ tình cảm, tình dục. Họ thường phải chịu các trận bạo hành trong gia đình chỉ vì không được chấp nhận các quyền lợi về kinh tế, sinh sản và tình dục.

Nhìn chung họ thường phải chọn cách giảm bớt đời sống sinh hoạt tình dục và tránh mang thai để không làm lây nhiễm virus HIV sang con.

Có 3 thách thức chính: Thứ nhất chính là việc cần phải khuyến khích, thúc đẩy thực hiện các hành vi tình dục an toàn.

Nhiệm vụ của chúng ta không phải chỉ là giúp người dân thực hiện an toàn tình dục mà còn tạo ra những chương trình truyền thông và giáo dục nhằm vận động phụ nữ và toàn thể cộng đồng.

Trong khi nhấn mạnh công tác đại chúng hoá về AIDS, việc giáo dục, tuyên truyền về đại dịch này có thể sẽ đóng một vai trò cực kỳ hiệu quả trong khi kiểm soát bệnh dịch.

Tăng cường tuyên truyền là công tác cực kỳ bức thiết với nhóm đối tượng phụ nữ, những đối tượng theo nhiều cách thức đều có nguy cơ lây nhiễm cao.

Việc truyền tải những thông điệp về việc sử dụng bao cao su để ngăn chặn đại dịch AIDS cũng rất cần thiết.

Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS là một nhiệm vụ đòi hỏi sự tham gia của nhiều thành phần xã hội.

Cũng cần phải quan tâm tới vấn đề rất thiết yếu là đánh giá mức nguy hại của nạn mua bán phụ nữ. Thiếu tận tâm cũng như thiếu một chính sách thực thi pháp luật trong vấn đề này cũng sẽ làm nảy sinh những trở ngại trong công tác giải quyết vấn nạn.

Để đạt được mục tiêu giảm bớt nguy cơ do đại dịch HIV/AIDS gây ra, nhất thiêt phải cải thiện tình trạng mù chữ ở phụ nữ.

Công tác tư vấn về AIDS và những việc tiếp đó chắc chắn sẽ hoạt động tốt hơn và những thành kiến phân biệt trai gái cũng sẽ được loại trừ nếu tình trạng trên được giải quyết.

Hợp tác với các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ phải tập trung vào mục tiêu phòng bệnh qua công tác thông tin, giáo dục và phân phát bao cao su. Họ cũng cần tổ chức các chương trình thực hiện hiệu quả. Có thể nhờ cách làm này mà chúng ta có thể bảo vệ phụ nữ khỏi nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.

Phụ nữ nhiễm HIV thường phải chịu rất nhiều hình thức bạo lực và phân biệt đối xử vì lý do giới tính. Nếu như sử dụng bao cao su trở thành tâm điểm trong chiến lược kiểm soát đại dịch thế kỷ ở Nam Phi thì chắc chắn việc cung cấp dụng cụ này cần phải đáp ứng một nhu cầu rất lớn.

Cần phải hành động gấp rút để bảo vệ những phụ nữ vô tội khỏi đại dịch mà không cần phải chờ cho tới khi có quá nhiều người trong số họ nhiễm bệnh. Với rất nhièu phụ nữ châu Phi bị nhiễm HIV, tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế là điều rất cần thiết.

Chính vì vậy, tình trạng sức khoẻ người phụ nữ chính là một biến số quan trọng ảnh hưởng tới nguy cơ lây nhiễm HIV.

Dương Kim Thoa theo http://www.americanchronicle.com