30 ngày đầu tiên của Obama
Các Website khác - 25/02/2009

 Tổng thống Barack Obama vẫn tiếp tục nhận được sự lạc quan và tin tưởng của dân Mỹ về khả năng lãnh đạo của ông.

Bộ đôi Barack Obama - Joe Biden tại buổi gặp gỡ của Hiệp hội Thống đốc quốc gia ở Nhà Trắng hôm 23-2 - Ảnh: Reuters

Theo thăm dò mới nhất của New York Times/CBS News, 63% người dân tuyên bố ủng hộ ông Obama sau hơn một tháng nhậm chức. Còn thăm dò của ABC News cho thấy ông được tới 68% cử tri ủng hộ - vị thế đủ mạnh để ông tiếp tục các chương trình kinh tế của mình và 3/4 số người Mỹ khẳng định lạc quan với bốn năm cầm quyền tiếp theo của ông. Đặc biệt khoảng 3/4 người được hỏi tin tưởng ông đang đem lại những thay đổi thật sự cho đường lối vận hành ở thủ đô Washington.

Tỉ lệ ủng hộ ông Obama trong giai đoạn này tương đương với tỉ lệ mà tổng thống Reagan từng đạt được trong những tháng đầu nắm quyền, và cao hơn 10% so với tổng thống Bush “con” và Bill Clinton trong giai đoạn đầu.

Theo New York Times, phần đông người Mỹ được hỏi đều đánh giá Tổng thống Obama đã cố gắng để có được sự ủng hộ của hai đảng và chỉ trích đảng Cộng hòa về cách phản ứng của họ đối với tổng thống. Hầu hết người dân đều cho rằng ông Obama nên theo đuổi các mục tiêu từng đưa ra trong giai đoạn tranh cử thay vì tìm kiếm đồng thuận với phe Cộng hòa. Phần lớn đều cho rằng phe Cộng hòa chỉ trích gói kích thích kinh tế là vì mục đích chính trị hơn vì lợi ích chung thật sự.

Tuy vậy, cuộc thăm dò cũng cho thấy người dân đang lo lắng về tình hình kinh tế khi có tới 60% lo sẽ có người thân mất việc trong năm tới. Hầu hết người dân Mỹ đều lo lắng chi phí cho các chương trình kinh tế sẽ gây ảnh hưởng lâu dài tới thế hệ tương lai, khi có tới 65% bày tỏ âu lo về tình trạng nợ quốc gia.

Trong lúc này, khó khăn kinh tế vẫn là thử thách lớn đối với ông Obama. Chứng khoán Mỹ ngày 23-2 xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua do các nhà đầu tư e ngại những nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng của chính phủ là không đủ. Chỉ số Dow Jones đã rớt 250,9 điểm (3,41%), xuống còn 7.114,8 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 10-1997. Cùng ngày chỉ số Nasdaq rớt 53,5 điểm (3,71%), trong khi chỉ số S&P cũng rớt 26 điểm (3,5%).

Dù đang tiếp tục phải chi thêm cho các chương trình kích thích kinh tế, tổng thống Mỹ vẫn cam kết sẽ cắt giảm khoản thâm hụt ngân sách 1.000-1.300 tỉ USD hiện tại xuống một nửa trong bốn năm tới. Ông cảnh báo nước Mỹ có thể đối đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế nữa nếu không giải quyết vấn đề nợ sớm. Trong ngày 24-2, ông Obama có bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội để trình bày các kế hoạch hành động của mình.

Liên quan tới nhân sự, Tổng thống Obama lại tìm chọn ứng viên (lần thứ ba) cho vị trí bộ trưởng thương mại và nhiều khả năng đó là cựu thống đốc bang Washington Gary Locke. Theo AP, ông Gary Locke là thống đốc Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Mỹ vào năm 1996. Ông Locke từng là hạ nghị sĩ trong năm nhiệm kỳ và là chủ nhiệm ủy ban tài chính hạ viện từ năm 1989-1994. Năm 1996 ông trúng cử thống đốc bang Washington và tiếp tục tái đắc cử vào năm 2000.

Theo Tuoi Tre Online