Bình Nhưỡng tuyên bố đang chuẩn bị phóng vệ tinh
Các Website khác - 24/02/2009
 CHDCND Triều Tiên hôm nay, 24/2, cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phóng một vệ tinh bay vào quỹ đạo. Thông tin được đưa ra sau nhiều tuần các nước láng giềng và Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng sắp bắn thử tên lửa tầm xa.

Trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng.
 
Trong một tuyên bố trên Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Cơ quan công nghệ vũ trụ quốc gia Triều Tiên tuyên bố: “đã chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa Unha-2 để đưa vệ tinh liên lạc Kwangmyongsong-2 vào quỹ đạo”.

 

Tuy nhiên ủy ban này không cho biết vụ phóng sẽ được thực hiện vào thời điểm nào.

 

Ủy ban cho biết Triều Tiên đã phóng thành công vệ tinh đầu tiên vào tháng 8/1998 và vụ phóng thư hai này sẽ đánh dấu “một bước tiến lớn” của Bình Nhưỡng.

 

“Khi vệ tinh này được phóng thành công, ngành công nghệ vũ trụ của chúng ta sẽ tạo được bước tiến lớn phía trước, để trở thành một đất nước mạnh về kinh tế”, Cơ quan vũ trụ cho biết.

 

Tuyên bố của Cơ quan công nghệ vũ trụ CHDCND Triều Tiên được đưa ra đúng vào thời điểm nhiều nước lo ngại Bình Nhưỡng đang gia tăng chuẩn bị cho một cuộc bắn thử tên lửa Taepodong-2, loại tiên tiến nhất, có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ.

 

Tuần trước, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố nước này có quyền “phát triển không gian”.

 

Tuy nhiên, theoc ác nhà phân tích, trước kia CHDCND Triều Tiên cũng những từ như “phát triển không gian”, “vệ tinh” để ám chỉ đến một vụ phóng tên lửa. Khi bắn thử một tên lửa đạn đạo Taepodong-1 vào năm 1998 trên bầu trời Nhật Bản, Bình Nhưỡng cũng cho biết đã đưa được một vệ tinh vào quỹ đạo.

 

“Tất cả đã chuẩn bị xong để phóng vệ tinh liên lạc dẫn đường Kwangmyongsong - 2”, tại khu phóng ở Hwadaem, đông bắc đất nước, tuyên bố đăng trên hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

 

Giới phân tích nước ngoài lại cho rằng Hwadae là khu vực phóng tên lửa tầm xa nhất của Triều Tiên, Taepodong-2, có khả năng vươn tới tận Alaska. Thời gian vừa qua, báo chí Nhật và Hàn Quốc cho rằng tên lửa đã sẵn sàng trên bệ phóng là phiên bản tiên tiến của Taepodong-2, có thể vươn xa hơn, thậm chí là đến bờ biển phía tây của nước Mỹ.

 

Theo một nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ đưa ra sau khi CHDCND thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006, Bình Nhưỡng đã bị cấm thực hiện các hoạt động tên lửa đạn đạo.

 

Theo Dan Tri