Ai Cập tạm thời mở lại các cửa khẩu biên giới với Gaza
Các Website khác - 23/02/2009
Ai Cập đã tạm thời mở lại các cửa khẩu biên giới với Gaza để cho phép học sinh, người ốm và người có hộ chiếu nước ngoài được rời khỏi vùng đất này - một động thái được coi là ngoại lệ đối với cuộc phong tỏa đã kéo dài 2 năm ở Gaza.

Cửa khẩu qua đèo Rafah
 
Theo các quan chức Palestine và Ai Cập, quyết định này sẽ cho phép hơn 2.000 người qua đèo Rafah vào hôm qua và hôm nay, ngay trước vòng đàm phán mới nhất về một thoả thuận hoà giải giữa Hamas và Fatah dự kiến diễn ra vào 25/2 tới ở Cairo (Ai Cập).

Các cuộc đàm phán lẽ ra bắt đầu hôm qua, nhưng đã bị hoãn lại sau khi các cuộc đàm phán về một thoả thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel tan vỡ.
 
Giải quyết bất đồng giữa các phe phái Palestine đối lập được coi là một phần chủ chốt trong việc đạt được hòa bình với Israel.

Ai Cập đã đóng biên giới sau khi nhóm chủ chiến Hamas nắm quyền kiểm soát dải Gaza năm 2007 từ tay lực lượng Fatah trung thành với Tổng thống Mahmoud Abbas.
 
Cựu bộ trưởng trong nội các Palestine Ziad abu Zayyad nói vụ phong tỏa mang tính phản xây dựng. Ông Zayyad cho rằng sau cuộc tấn công quân sự 3 tuần của Israel, người Palestine cần được sinh hoạt bình thường.

Theo Dan Tri