Vụ Nga bắn tàu Trung Quốc:Nga khởi tố thuyền trưởng New Star
Các Website khác - 23/02/2009

 Theo RIA Novosti, Nga đã khởi tố bị can đối với thuyền trưởng tàu New Star theo Bộ luật hình sự Liên bang Nga (xâm phạm trái phép biên giới quốc gia Nga). Hình phạt tối đa áp dụng cho tội danh này là 2 năm tù giam. New Star đã gặp sự cố tại vùng biển Viễn Đông của Nga ngày 13-2-2009 làm tám trong số 16 thuyền viên tử nạn.

Ảnh: Vesti

 

Ngày 21-2, thuyền trưởng tàu đã lên kênh 1 truyền hình Nga khẳng định ông hành động dưới sức ép của đội trưởng đội thủy thủ người Trung Quốc, cũng là người nhà của chủ tàu. Thuyền trưởng New Star Nazvir Adi nói: “Tôi đã thực hiện mệnh lệnh của đội trưởng thủy thủ người Trung Quốc. Ông ta là người nhà của chủ tàu và chúng tôi phải làm theo ý ông ta. Tôi đã hỏi: Sao thế được, chúng ta bị kiểm tra bằng ra đa, tất cả đều biết ta đang đi đâu cơ mà; còn ông ta nói: Đừng để ý chuyện đó, tôi chịu trách nhiệm tất cả”.

Theo RIA Novosti, tàu chở hàng New Star mang cờ Sierra Leon khi chưa được nhà chức trách cho phép ra khơi đã tự động rời cảng Nakhodka của Nga ngày 12-2, xâm phạm trái phép lãnh hải Nga. Cơ quan biên phòng Nga đã phái hai tàu tuần dương đuổi theo, nhưng do các tín hiệu radio và đèn cảnh báo không có hồi đáp, biên phòng Nga đã nổ súng dừng tàu.

Ngày 21-2-2009, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Andrey Nesterenko (ảnh) khẳng định việc lực lượng biên phòng Nga nổ súng là hợp pháp: “Thuyền trưởng tàu trong suốt 18 giờ đã không thực hiện yêu cầu chính đáng của cơ quan biên phòng, trong một thời gian dài đã cố tình phớt lờ tín hiệu cảnh báo và hiệu lệnh dừng tàu”. Ông xác nhận thêm: “Các thuyền viên tàu New Star khai rằng họ đã yêu cầu thuyền trưởng thực hiện lệnh của tàu biên phòng Nga, nhưng viên thuyền trưởng, người giữ liên lạc với công ty chủ tàu, đã từ chối làm điều đó”.

Theo Tuoi Tre Online