Allen Stanford và chiêu lừa ở 131 quốc gia
Các Website khác - 23/02/2009
Vụ lừa đảo mới mang tên Allen Stanford được cho là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, gây chấn động giới tài chính và đầu tư trên phạm vi toàn cầu vì nạn nhân của nó có ở 131 quốc gia trên thế giới.

Allen Stanford
 
Sau vụ Bernard Madoff, không chỉ nước Mỹ, mà cả thế giới lại rùm beng vì vụ lừa đảo mới này. Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) đã cáo buộc Allen Stanford, 58 tuổi, lừa đảo 9,2 tỷ USD, thông qua hình thức bán các chứng chỉ ký thác cho các nhà đầu tư với hứa hẹn lãi suất cao không có căn cứ.

Các cơ quan chức năng của Mỹ gồm SEC, Toà án liên bang Mỹ tại Dallas (bang Texas) cùng thông báo rộng rãi là có đầy đủ bằng chúng để kết luận Allen Stanford là chủ mưu vụ lừa đảo bán chứng chỉ tiền gửi cho khách hàng thông qua 3 ngân hàng, tổ chức tài chính do Allen Stanford làm chủ. Chiêu lừa là rao bán chứng chỉ tiền gửi cho khách hàng với mức lãi suất trên 8%/năm, cao hơn 2 lần so với mức lãi suất của các ngân hàng thương mại.

Để thu phục lòng tin, Allen Stanford đã phát cho các khách hàng đĩa CD ghi lại những thương vụ đầu tư thành công (nhưng giả mạo) trước đó. Kết quả là công ty của Standford đã thu hút được hơn 50.000 khách hàng ở 131 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tập trung ở Mỹ, châu Mỹ Latinh và vùng biển Caribê.

Từ các nước vùng Caribe tới Nam Mỹ, khách hàng đã kéo đến các cơ sở kinh doanh nằm trong hệ thống của Stanford Financial Group với hy vọng lấy lại tiền đã trót đầu tư. Những hàng người rồng rắn kiên nhẫn chờ đợi, cũng có những nơi xảy ra tình trạng bạo động, bao vây ngân hàng. Nhiều quốc gia, trong đó có Venezuela, Peru, Panama, Ecuador..., đã ra lệnh phong tỏa các chi nhánh của Stanford Financial Group. 
 
Người dân Antigua đổ xô đi rút tiền ở chi nhánh ngân hàng của Stanford.

Vụ việc của Stanford thực ra không lớn ở Mỹ, lý do thứ nhất là vì thân chủ của nhân vật này nằm ở nước ngoài nhiều hơn và họ lo ngại nhiều hơn người ngay trong nước Mỹ. Thứ hai, trát toà án đưa ra dựa theo điều tra của SEC (cơ quan bảo vệ đầu tư và chứng khoán Mỹ). Đến thời điểm này, cơ quan chức năng Mỹ mới chỉ giữ giấy tờ thông hành, 6 máy bay và 1 du thuyền của Stanford - phương tiện đi lại để đảm bảo ông ta không trốn khỏi nước Mỹ. 

Allen Stanford mang 2 quốc tịch Mỹ và Antigua và có nhiều nhà ở Mỹ. Theo luật pháp Mỹ, ông này chưa bị bắt giữ vì chưa đủ bằng chứng. 

Vụ việc khám phá được là nhờ SEC nhận được khiếu kiện từ khi Standford dính vào vụ án nổi tiến là gia đình ông này nói có liên hệ với trường đại học Standford ở bang California. Vào năm 2001, Stanford nói rằng ông ta có bà con họ hàng với Leland Stanford, người sáng lập Đại học Stanford danh tiếng. Tuy nhiên, đại diện của Đại học Stanford đã bác bỏ điều đó và vào năm 2008, trường đã kiện Stanford sử dụng tên trường trong một số sự kiện.
 
Ngay sau đó, lại nổi lên những nghi ngờ về công ty của Standford tham gia vào những hoạt động buôn bán bất hợp pháp, trong đó có cả ma tuý, ở vùng Trung Mỹ. Gần đây nhất là đơn kiện gửi từ nước ngoài khi các nhà đầu tư cho biết họ không thể rút được tiền từ công ty của gia đình nhà tài phiệt này. Lập tức, 131 quốc gia mà Standford có khách hàng hốt hoảng, và SEC vào cuộc. 

Allen Stanford sinh năm 1950 và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh trong ngành bất động sản vào những năm 80 của thế kỷ trước. Đến trước khi bị điều tra vào đầu năm nay, ông được tạp chí danh tiếng Forbes xếp hàng thứ 605 trong số những tỉ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản lên tới 2,2 tỉ USD và quản lý các hoạt động kinh doanh với tổng tài sản trên 50 tỉ USD. Financial Group của ông ta có khách hàng tại 131 nước và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Từng biết đến như là một tỉ phú giàu lòng nhân ái, có nhiều đóng góp cho thể thao Mỹ, Stanford đã chi rất nhiều tiền cho hoạt động thể thao, tài trợ cho giải quần vợt quy tụ các ngôi sao lừng danh, bảo trợ cho nhiều chương trình gây quỹ của các đảng phái, tổ chức từ năm 2002 tới nay. Stanford cũng còn được biết đến như một người ba hoa và vướng nhiều bê bối. 

Allen Stanford lừa được rất nhiều nhà đầu tư, nhưng cũng lại là nạn nhân của Bernarrd Madoff. Theo điều tra của SEC, Allen Stanford bị mất khoảng 400.000 USD do đầu tư vào các quỹ của Bernard Madoff. 

Theo Dan Tri