ASEAN cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch
Các Website khác - 23/02/2009

Những lo lắng về tình trạng bảo hộ thương mại trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu là một trong những nội dung chính được bộ trưởng tài chính các nước ASEAN+3 trao đổi trong cuộc gặp tại Phuket (Thái Lan) cuối tuần rồi.
Cuộc gặp là một trong những bước chuẩn bị cho hội nghị cấp cao ASEAN sẽ diễn ra tại Thái Lan vào tuần này. Đoàn VN do Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh dẫn đầu.

Hơn 30.000 sinh viên tới dự một hội chợ việc làm ở Bắc Kinh hồi đầu tháng 2. Do kinh tế suy thoái, sinh viên ra trường ngày càng khó kiếm việc - Ảnh: China Daily

Theo Bangkok Post, các ngoại trưởng đều bày tỏ lo ngại tình hình kinh tế xuống dốc tại Mỹ và châu Âu có thể dẫn tới cuộc suy thoái dài cho nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của các nước. Các quan chức tại hội nghị lên tiếng cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch ngày càng tăng là một trong những mối lo chính, khi ngày càng nhiều nước lên tiếng yêu cầu người dân mua hàng sản xuất trong nước hoặc đi du lịch trong nước để tránh tình trạng đồng vốn chảy ra nước ngoài. Nước Mỹ đã công bố chương trình “Buy America” dấy lên lo ngại rằng các nước khác như Trung Quốc, cũng có thể hành động tương tự - điều sẽ gây tổn hại thêm đối với thương mại toàn cầu trong giai đoạn khủng hoảng hiện tại.

Theo đánh giá, các nước ASEAN sẽ là những nước bị tổn thương nhiều một khi chủ nghĩa bảo hộ tăng do nền kinh tế các nước đều phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu. Xuất khẩu của các nước trong khu vực đều đã giảm khoảng hai con số trong những tháng vừa rồi khi các đơn đặt hàng mua xe, đồ điện tử, thiết bị gia dụng và các mặt hàng khác đều giảm hoặc bị ngưng lại. Tại Thái Lan, xuất khẩu chiếm khoảng 70% nền kinh tế và hiện có rất nhiều lo lắng về nguy cơ phát triển âm ngay trong năm nay khi xuất khẩu trong tháng giêng của nước này đã giảm tới 26,5% so với năm ngoái - mức giảm nghiêm trọng nhất trong suốt 18 năm qua.

Thư ký thường trực Bộ Tài chính Thái Suparut Kawatkul nói: “Cuộc họp là rất quan trọng khi các nước từng có kinh nghiệm trải qua khủng hoảng kinh tế và tài chính. Tôi tin rằng hợp tác khu vực sẽ là nền tảng vững chắc để giải quyết bất cứ khó khăn kinh tế nào”.

Tổ chức Lao động quốc tế ILO mới đây đã cảnh báo hơn 23 triệu người ở châu Á có thể sẽ mất việc trong năm nay do khủng hoảng tài chính, trong khi khoảng 140 triệu người có thể rơi vào đói nghèo. Thái Lan sẽ chủ trì hội nghị cấp cao các nước ASEAN tại khu nghỉ mát Hua Hin từ ngày 27-2 đến 1-3 để bàn thảo về biện pháp đối phó với khủng hoảng.

* Mới đây, VN đã trở thành nước thứ hai ở khu vực chính thức có đại sứ - trưởng phái đoàn bên cạnh ASEAN. Ngày 19-2, đại sứ Vũ Đăng Dũng đã trình ủy nhiệm thư của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm lên Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan tại Jakarta (Indonesia). Hiện các nước ASEAN đang tích cực triển khai việc lập phái đoàn thường trực tại ASEAN để góp phần củng cố hoạt động của khối và tăng cường hợp tác.

Mở rộng quỹ khu vực

Ngoài chủ đề bảo hộ mậu dịch, các vấn đề hội nhập kinh tế khu vực, chính sách đối phó với khủng hoảng toàn cầu và cơ chế bảo vệ cho khu vực cũng là nội dung được bộ trưởng các nước ASEAN và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc bàn thảo. Hiện Thái Lan đang hi vọng Nhật Bản sẽ đồng ý hỗ trợ kỹ thuật cho ban thư ký ASEAN để có thể cảnh báo về các khó khăn kinh tế có thể xảy ra trong tương lai. Các bộ trưởng ASEAN+3 cũng thống nhất thúc đẩy sáng kiến Chiang Mai, chấp thuận mở rộng quỹ cứu trợ khẩn cấp từ 80 tỉ USD như đồng ý ban đầu lên 120 tỉ USD, giúp các nước đối phó tốt hơn với “cơn bão” tài chính toàn cầu hiện nay.

Theo Tuoi Tre Online