Ảrập: Cô gái bị hiếp dâm tập thể đã ngoại tình
Các Website khác - 26/11/2007
Bản án dành cho người bị hại vẫn bị giữ nguyên bất chấp rất nhiều lời phản đối.

Thông tin trên được hãng thông tấn Ảrập đăng tải cuối ngày thứ bảy vừ qua, để bảo vệ phán quyết của tòa, 6 tháng tù giam và 200 roi, đối với cô gái bị hãm hiếp tập thể. Họ cho rằng cô gái đã vi phạm nghiêm trọng luật “thụ thụ bất thân” của đạo Hồi.

 

Động thái trên của Bộ tư pháp cũng nhằm xoa dịu dư luận sau khi cô gái nói với các phóng viên rằng khi bị tấn công, cô đang gặp gỡ với một người bạn cũ thời trung học của mình.

 

“Bộ trưởng tư pháp Ả rập thấy đáng tiếc cho những thông tin báo chí cung cấp về vai trò của phụ nữ trong vụ việc này, đã cung cấp thông tin sai lệch và bảo vệ cô gái một cách sai lầm”, tuyên bố của Bộ tư pháp có đoạn. “Cô gái bị kết tội đã kết hôn và cũng đã thú nhận có mối quam hệ với người đàn ông khác”.

 

Được biết đến với cái tên “cô gái Qatif”, nạn nhân bị hãm hiếp tập thể 19 tuổi mới kết hôn. Khi bị tấn công ở phía đông thành phố Qatif, cô đang gặp một người bạn thời trung học để đòi lại bức ảnh của mình. Trong khi đang ở trong xe với người bạn, hai người đàn ông lạ mặt trên một chiếc xe khác đã chặn họ lại và đưa họ đến một nơi vắng người. Một số tên khác cũng đang đợi ở đây. Sau đó, cả cô gái và người bạn của cô đều bị hãm hiếp.

 

Trong lời giải thích mới nhất, Bộ Tư pháp Ảrập cho rằng cô gái và người tình đã hẹn hò nhau “rất lâu ở nơi tối tăm. Sau đó họ bị những kẻ trên phát hiện ra. Khi đó quần áo của cô trong tình trạng không đứng đắn”.

 

Bộ tư pháp Ả rập cho rằng phán quyết của họ, phạt 6 tháng tù và 200 roi đối với cô gái, là hoàn toàn hợp pháp, đúng theo “sách của Thánh và những lời dạy của đấng tiên tri Mohammed”. Ngoài ra họ cũng nhấn mạnh thêm chính cô gái “thú nhận đã làm điều Thánh không cho phép”. Cô gái và chồng đã “chấp nhận bản án”.

 

Cô gái bị hãm hại mới đầu bị xử phạt tù và 90 roi vì tội một mình đi cùng một người đàn ông không phải là người họ hàng của cô. Khi luật sư của cô, Abdul Rahman al-Lahem, kháng án, anh đã bị treo giấy phép hành nghề và mức phạt của cô gái tăng lên 200 roi.

 

Vụ việc đã gây xôn xao trên khắp thế giới, chính phủ Mỹ cũng phải bày tỏ ngạc nhiên. Còn Canada gọi vụ việc thật “man rợ”.

 

Theo quy định nghiêm khắc của luật Hồi giáo Sharia, phụ nữ không được phép xuất hiện ở nơi công cộng với những người đàn ông không phải là họ hàng của họ. Ngoài ra, phụ nữ Ả rập Xê út cũng thường xuyên bị phạt đòn roi và thậm chí bị khép tội chết nếu ngoại tình hoặc phạm các tội khác.

 

7 kẻ hãm hiếp cô gái đã bị phạt tù từ 2 - 9 năm. Nhưng mới đầu chúng chỉ bị phạt từ 10 tháng đến 5 năm tù.

 

Trang Thu

Theo AP