Người Mỹ bước vào lễ Tạ ơn trong tâm trạng ảm đạm
Các Website khác - 22/11/2007
Nhiều người Mỹ dự định sẽ bớt chi tiêu trong mùa lễ hội năm nay.

Chỉ số Reuters/Zogby Index (RZI), chỉ số đo tâm trạng của người Mỹ, giảm liên tục trong ba tháng liên tiếp, từ 96 điểm trong tháng 10 xuống 94,9 điểm trong tháng 11 này. Lý do bởi ngày càng nhiều người Mỹ không hài lòng với nền kinh tế cũng như bi quan về tương lai của đất nước.

 

Tuy nhiên, chỉ số ủng hộ Tổng thống Bush có tăng lên chút ít từ 24% lên đến 28%. Nhưng Quốc hội Mỹ vẫn bị “thất sủng”, chỉ có 11% ủng hộ, một tỉ lệ thấp kỷ lục.

 

“Tháng thứ ba liên tiếp, người Mỹ có cảm giác mọi việc chẳng có tiến triển gì, mà đang trở nên tồi tệ hơn”, người thăm dò ý kiến John Zogby cho biết. Giá xăng dầu không ngừng tăng, cuộc khủng hoảng tiền vay, và những lời đồn đoán về một cuộc suy thoái đã làm thị trường trở nên bất ổn, đánh mất niềm tin của người Mỹ vào nền kinh tế. Ngoài ra, còn tồn tại những lo lắng khác như khả năng xung đột với Iran, bất ổn ở Pakistan và cuộc chiến ở Iraq.

 

“Tất cả những thông tin xấu tích tụ lại. Chúng âm ỉ và cuối cùng trở thành ung nhọt”, Zogby nhận xét. “Tâm trạng này là do nền kinh tế, song có một điều rõ ràng là người Mỹ không còn đặt nhiều niềm tin vào các cơ quan của chính phủ nữa”.

 

Kết quả điều tra còn cho thấy 40% người Mỹ dự đoán sẽ có một cuộc suy thoái trong năm tới, tăng 31% so với tháng trước, và 39% dự định sẽ chi tiêu ít hơn trong mùa lễ năm nay, tăng 31% so với tháng trước.

 

Tỉ lệ ủng hộ cho chính sách kinh tế của Mỹ cũng sụt giảm mạnh từ 32% xuống còn 28%. Tuy nhiên, dù có giảm đi chút ít (từ 63%), vẫn còn 61% người Mỹ tin tưởng con cái họ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Trong khi đó, số người Mỹ cảm thấy “rất” an toàn trước những mối đe dọa từ bên ngoài, giảm từ 29% xuống còn 25%, cảm thấy “không an toàn lắm” và “không hề an toàn chút nào” tăng từ 16% lên 20%.

 

Số người Mỹ cho rằng đất nước họ đang đi đúng hướng cũng giảm từ 26% xuống còn 24%, với 2/3 tin rằng đất nước đang lạc hướng.

 

Tuy nhiên, một số lượng lớn, 55%, người Mỹ vẫn đánh giá tốt tình hình tài chính cá nhân của họ, tăng nhẹ so với 54% của tháng trước. 2/3 người vẫn rất tự hào về đất nước Mỹ.

 

Chỉ số tâm trạng của người Mỹ là chỉ số được phân tích từ những câu trả lời của người Mỹ đối với 10 câu hỏi liên quan đến các vị lãnh đạo, hướng đi của đất nước và tương lai của họ. Cuộc trưng cầu ý kiến để lập chỉ số này bắt đầu từ tháng bảy, và kết quả của tháng đó được coi là chuẩn, với mức điểm 100. Chỉ số trên 100 chứng tỏ tâm trạng của người Mỹ đã khá hơn so với hồi tháng 7; dưới 100 chứng tỏ tâm trạng u ám hơn. Chỉ số RZI được công bố vào ngày thứ tư của tuần thứ ba hàng tháng.

 

Phan Anh

Theo Reuters