Putin cáo buộc phương Tây can thiệp vào tình hình chính trị Nga
Các Website khác - 22/11/2007
Tổng thống Putin phát biểu trước những người ủng hộ tại Matxcơva hôm 21/11.

Phát biểu tại Matxcơva trước đám đông những người ủng hộ giơ cao các biểu ngữ ca ngợi và khuyến khích tổng thống tiếp tục lãnh đạo nước Nga, ông Putin cảnh báo chiến thắng về tay đảng Nước Nga Thống nhất trong cuộc bầu cử vào ngày 2/12 tới sẽ đảm bảo rằng sự hỗn loạn sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ những năm 1990 không quay trở lại.

 

Tổng thống Putin nói: “Thật không may là vẫn có những người tại đất nước chúng ta thông đồng với các đại sứ quán nước ngoài, trông mong vào sự giúp đỡ của các chính phủ cũng như các nguồn tài trợ nước ngoài nhưng không ủng hộ người dân chính đất nước của họ”.

 

Ông Putin cũng nói thêm, những kẻ thù chính trị này muốn chia rẽ nước Nga. “Họ muốn đất nước suy yếu và nhu nhược. Họ cần một xã hội mất phương hướng và bị phá hoại, một xã hội chia rẽ để họ có thể tiến hành những thủ đoạn bẩn đằng sau lưng nó”.

 

Mặc dù sẽ mãn nhiệm tổng thống vào năm tới nhưng ông Putin đã ám chỉ sẽ trở thành một nhân vật nhiều ảnh hưởng, có thể là thủ tướng.

 

Ông Putin đã tuyên bố sẽ đứng đầu danh sách ứng cử viên tham gia bầu cử của Đảng Nước Nga Thống nhất trong cuộc bầu cử diễn ra vào 2/12 tới mặc dù ông không phải là thành viên của đảng này và cũng không nhất thiết phải giành một ghế trong quốc hội. Đảng Nước Nga Thống nhất đang giành được sự ủng hộ rộng rãi và dự kiến sẽ chiến thắng với đa số phiếu.

 

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, đảng Nước Nga Thống nhất đang dẫn dầu với 60% số phiếu ủng hộ. Đảng Cộng sản Liên bang Nga và đảng Dân chủ Tự do nước Nga là 2 đảng duy nhất khác có khả năng vượt qua ngưỡng 7% số phiếu ủng hộ để vao Duma quốc gia (tức Hạ viện Nga).

 

VTH

Theo Reuters