Tổng thống Pháp thăm Trung Quốc
Các Website khác - 26/11/2007
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (trái) và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tại Bắc Kinh ngày 25/11.

Ông Sarkozy đã tới Trung Quốc cùng với một đội ngũ các lãnh đạo doanh nghiệp Pháp với hi vọng có thể kí kết các dự án quan trọng như, bán các lò phản ứng hạt nhân và các máy bay Airbus cho Trung Quốc.

 

Về cuộc khủng hoảng Iran, Tổng thống Pháp dự kiến sẽ hối thúc Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào có thái độ cứng rắn hơn nữa trước chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia Hồi giáo.

 

Phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp tổ chức tối chủ nhật, 25/11, ông Sarkozy nói: “Hai nước chúng ta có những mối quan hệ chính trị và kinh tế rất gắn bó”. Tổng thống Pháp bày tỏ tin tưởng về việc hợp tác song phương trong các vấn đề chính trị, kinh tế, công nghệ và các lĩnh vực khác.

 

Ông Sarkozy đánh giá cao vai trò xây dựng của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế, đặc biệt là sự đóng góp tích cực của Bắc Kinh đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và vấn đề Darfur. Ông Sarkozy cũng khuyến khích các công ty Pháp đầu tư nhiều hơn nữa vào Trung Quốc.

 

Trong chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc, Tổng thống Pháp dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

 

Tổng thống Sarkozy sẽ có bài phát biểu tại trường Đại học Thanh Hoa danh tiếng ở thủ đô Bắc Kinh và tham quan các công trình chuẩn bị cho đại hội thể thao Olympic 2008.

 

Cũng nhân dịp này, ông Sarkozy sẽ tới thăm trung tâm tài chính Thượng Hải, nơi ông dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ với các doanh nhân Pháp hiện đang làm ăn tại Trung Quốc.

 

Trước khi rời Paris, Tổng thống Sarkozy cho biết ông mong muốn sẽ được hợp tác với Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào về nhiều vấn đề mà 2 bên cùng quan tâm như môi trường, kinh tế và thương mại.

 

Đây là chuyến thăm châu Á đầu tiên của ông Sarkozy kể từ khi ông đắc cử hồi tháng 5 vừa rồi. Tổng thống Pháp cũng khẳng định sự ủng hộ của Paris đối với chính sách 1 Trung Quốc.

 

VTH

Theo BBC, Xinhua