Bangkok sẽ tê liệt vì một cuộc biểu tình mới
Các Website khác - 28/03/2006

Cảnh sát cảnh báo những người biểu tình muốn lật đổ Thủ tướng Thaksin có thể làm tê liệt cả Bangkok nếu họ chuyển đia điểm phản đối vào trung tâm buôn bán của thành phố.

Soạn: AM 736513 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bên ngoài khu siêu thị lớn nhất Thái Lan Siam Paragon.

Những người phản đối đã cắm trại hai tuần liền bên ngoài văn phòng của Thủ tướng Thaksin tại khu vực cổ của thành phố, kêu gọi ông từ chức vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Các nhà tổ chức biểu tình nói sẽ di chuyển địa điểm biểu tình tới Siam Paragon, trung tâm buôn bán mới mở, lớn nhất nằm tại một trong những con đường đông nhất ở Bangkok.

''Nếu người biểu tình ở đó và phong toả đường sá, việc đi lại tại thành phố sẽ bị tê liệt'', cảnh sát trưởng giao thông Panu Kertlapphol nói. Các nhóm biểu tình cho biết sẽ không tiếp tục đóng đô ở tư dinh mà sẽ chuyển ra các đường phố, việc này có thể khiến họ bị bắt vì tội cản trở giao thông.

Ông Panu cho hay: ''Chúng tôi sẽ có hành động chống lại những người biểu tình nhưng mức phạt về tội vi phạm giao thông là rất thấp và nó có thể dẫn tới xung đột. Do đó, chúng tôi sẽ để họ đối mặt với sự chỉ trích của công chúng và xã hội, đó sẽ là sự trừng phạt mạnh hơn''.

Soạn: AM 736539 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nếu đoàn biểu tình di chuyển địa điểm, Bangkok sẽ bị tê liệt.
Các chủ sở hữu của Siam Paragon hôm qua đã nhóm họp để cân nhắc cách giải quyết vụ việc này. Tuy nhiên, cho đến giờ vẫn chưa có thông báo nào. Siêu thị lớn nhất Thái Lan đang dự định mở một đợt bán giảm giá lớn trong tuần này, giúp họ thu hút khoảng 100.000 khách mỗi ngày.

Trước đó, siêu thị kế bên Siam Paragon là Siam Center cũng quyết định hoãn cuộc trình diễn thời trang kéo dài 3 ngày, dự kiến bắt đầu vào tối mai, vì cuộc biểu tình.

Quyết định chuyển địa điểm biểu tình, từ các khu vực cổ sang trung tâm mua bán thành phố, đã khiến công chúng bất bình, kết quả khảo sát do đại học Assumption công bố hôm nay (28/3) cho thấy. 71% trong số 1.116 người được hỏi nói không đồng tình với hành động này.

Cùng thời điểm, kết quả thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ thủ tướng Thaksin cũng tăng khi quyết định chuyển khu vực biểu tình được công bố. Gần 65% cư dân Bangkok nói sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới, tăng 24% so với 2 ngày trước đó. Ngoài ra, tỷ lệ những người cho rằng thủ tướng nên từ chức cũng giảm xuống còn 26% so với 48% hồi cuối tuần trước.

  • Hoài Linh (Theo AFP, De)