Bị ghét hơn nếu là... người Anh
Các Website khác - 20/10/2007
 Một cuộc điều tra ở châu Âu mới đây cho thấy các công dân Anh dường như không chiếm được cảm tình của nhiều công dân ở các nước châu Âu khác.

Dự án điều tra trên có tên Notre Europe (châu Âu của chúng ta) đã tập hợp 362 công dân của 27 quốc gia thành viên của EU đến Brussels, Bỉ trong 2 ngày.

Các công dân này được hỏi về ý kiến đánh giá của họ về những người khác trước và sau khi gặp nhau, yêu cầu họ nói thích hay không thích người Đức, người Pháp, người Ba Lan, người Italy, người Anh và người Tây Ban Nha.

Kết quả cho thấy người Tây Ban Nha chiếm được nhiều cảm tình nhất khi 78,6% số người được hỏi cho biết họ thích người Tây Ban Nha. Người Ba Lan đứng ở vị trí thấp nhất với 67%.

 

Người Anh bị cho là khó gần, ảnh: Reuters

Kết quả ngược lại với người Anh. Ban đầu, 70,3% người được hỏi thích người Anh. Nhưng 2 ngày sau, số người có cảm tình với người Anh giảm xuống còn 68,1%.

Giáo sư James Fishkin của trường Đại học Stanford (Mỹ), người phụ trách cuộc điều tra, cho rằng kết quả trên chỉ ra một số điều đáng suy nghĩ.

''Việc đó (người Anh bị ghét) chỉ là việc nhỏ và không quan trọng nhưng đó là việc vẫn thường xảy ra, và đã xảy ra như thế''.

Giáo sư Fishkin cũng cho rằng ông không nghĩ kết quả cuộc điều tra bị ảnh hưởng bởi việc đội tuyển bóng bầu dục của Anh đánh bại đội bóng bầu dục của Pháp tại giải Cúp thế  giới trước đó vài ngày, dù số người Pháp tham dự cuộc điều tra tương đối cao.

D.N (Reuters)