Ngoại trưởng Nga cũng là UCV Tổng thống?
Các Website khác - 20/10/2007

Một số nhà phân tích Nga dự đoán rằng Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có thể được ông Putin giới thiệu ra tranh cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2008.

Các nhà phân tích Nga nhận định trên tờ ''Moscow buổi chiều'' rằng tình hình có thể diễn ra theo đúng "kịch bản" là ông Putin sẽ trở thành Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù Hiến pháp không sửa đổi, nhưng với một nhân vật "mạnh" và có uy tín như Putin thì mặc nhiên chức Thủ tướng sẽ trở thành một chức vụ trung tâm ở nước Nga.

Thủ tướng là người có tiếng nói quyết định về mọi chính sách chính trị, kinh tế, xã hội. Như vậy, vị Tổng thống thay thế ông Putin sẽ chỉ tập trung vào các hoạt động đối ngoại.

Với lập luận đó, nhiều người dự đoán Ngoại trưởng Lavrov có thể trở thành Tổng thống Nga.

 

Ông Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov, ảnh: AP

Lâu nay, giới phân tích Nga chỉ nêu tên 3 nhân vật nhiều khả năng kế nhiệm nhất là đương kim Thủ tướng Viktor Zubkov, hai Phó Thủ tướng thứ nhất Sergey Ivanov và Dmitry Medvedev.

Ông Putin, trong một lần phát biểu trước báo chí cách đây không lâu, lại nói sẽ có 5 ứng cử viên chạy đua vào chiếc ghế ông chủ của Điện Kremlin vào đầu năm 2008.

Cũng có một số ý kiến nêu tên Bộ trưởng Phát triển khu vực Dmitry Kozak, bà Thị trưởng Saint Petersburg Valentina Matvienko và Chủ tịch Duma quốc gia, Chủ tịch đảng "Nước Nga thống nhất" Boris Gryzlov.

Theo kế hoạch, Tổng thống Nga đắc cử trong tháng 3 sẽ chính thức nhậm chức vào tháng 5/2008.

T.V (theo Mosnews)