Tổng thống Nga Putin tiết lộ chuyện học ngoại ngữ
Các Website khác - 19/10/2007
Tổng thống Putin và một phiên dịch viên.

Ông Puntin đã tiết lộ chuyện học ngoại ngữ của bản thân trong cuộc đối thoại trực tiếp với người dân trên truyền hình hôm 18/10. Đây là lần thứ 6 ông trực tiếp trả lời những câu hỏi của công chúng Nga qua cầu truyền hình, đài phát thanh và Internet.

Tổng thống Putin nói: “Trước khi tới Đức và sống với những người toàn nói tiếng Đức, tôi không thành thạo ngôn ngữ này. Nhưng tôi đã sống ở đó gần 5 năm, tiếp xúc trực tiếp với bạn bè và đồng nghiệp Đức”.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm: “Trong 5 năm, thậm chí một người có khả năng ngôn ngữ trung bình cũng có thể thành thạo một ngoại ngữ - giống như một con gấu học đi xe đạp để làm xiếc”.

Ông Putin từng có thời gian sống ở Đức vào những năm cuối 1980 với tư cách là thành viên của KGB, tổ chức tình báo của Liên Xô trước đây. Sau đó ông trở về Nga và bắt đầu tham gia chính trị vào đầu những năm 1990.

Lãnh đạo điện Kremlin cho biết, ông thường xuyên học tiếng Anh để giao tiếp với những người đồng cấp nước ngoài mà không cần sự giúp đỡ của các thông dịch viên.

Ông nói: “Tại sao tôi làm điều này… Việc giao tiếp thông thường với những người cùng cấp là cần thiết, vì thế không nên có một rào cản ngôn ngữ nào cả. Bạn không thể nói tất cả mọi thứ nếu có sự hiện diện của các thông dịch viên”.

Tổng thống Nga cũng cho biết ông đã cố gắng nói vài từ tiếng Pháp trong bài phát biểu trước Uỷ ban Olympic Quốc tế (OIC) tại Guatemala hồi tháng 7 năm ngoái.

Ông nói: “Đó là yêu cầu của một số thành viên IOC nhằm chứng tỏ sự tôn trọng dành cho các quốc gia nói tiếng Pháp, trong đó có các quốc gia châu Phi”.

Ánh Ninh

Theo AFP