Phe đối lập Thái chuẩn bị bao vây chính phủ
Các Website khác - 24/02/2009

 

Những người ủng hộ cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra hôm nay tuần hành tới tòa nhà chính phủ và sẽ ở đó ít nhất ba ngày.


Lực lượng an ninh Thái Lan bảo vệ tòa nhà chính phủ. Ảnh: AFP.

Cuộc biểu tình rầm rộ này diễn ra chỉ một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á được tổ chức tại khu nghỉ mát Hua Hin. Cuộc họp nội các của Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva cũng được tổ chức tại Hua Hin hôm nay, dù Abhisit bác bỏ thông tin cho rằng việc thay đổi địa điểm này là để tránh những người biểu tình.

Những người lãnh đạo phe áo đỏ thân cựu thủ tướng Thaksin cho biết họ sẽ bao vây tòa nhà chính phủ ít nhất ba ngày và đòi được đáp ứng yêu cầu .

Nhóm này trước đó kêu gọi chính phủ sa thải hàng loạt các quan chức từng tham gia Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD), nhóm tổ chức bao vây tòa nhà chính phủ và sân bay Bangkok cuối năm ngoái.

Họ cũng yêu cầu khôi phục hiến pháp năm 1997, vốn bị thay thế sau khi Thaksin bị lật đổ năm 2006 trong một cuộc đảo chính hòa bình.

Cảnh sát trưởng Bangkok Suchart Meunkaew cho biết gần 4.000 cảnh sát được huy động để đảm bảo trật tự cho cuộc tuần hành hôm nay. Lực lượng an ninh đã được lệnh không ngăn chặn người tuần hành nhưng có quyền dùng vũ lực để bảo vệ văn phòng thủ tướng.

Abhisit nói rằng chính phủ cho phép người biểu tình tuần hành bao lâu cũng được nếu họ không vi phạm luật và cũng kêu gọi phe đối lập không hủy hoại hình ảnh Thái Lan khi hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra.

Theo VnExpress