Bom nổ nhằm vào cựu Thủ tướng Pakistan, 126 người chết
Các Website khác - 19/10/2007
Hiện trường vụ nổ bom.

Các quan chức Pakistan cho biết bà Bhutto may mắn bình an vô sự. Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất lịch sử đất nước. Sau vụ nổ, bà nhanh chóng được hộ tống ra khỏi chiếc xe tải đã đưa bà đi dọc các con phố với hàng trăm ngàn người đang chào đón bà trở về, sau 8 năm phải sống lưu vong.

 

“Bà Bhutto vẫn bình an và đã được đưa về nơi ở của bà”, sau hai tiếng nổ liên tiếp làm rung chuyển đoàn xe hộ tống, Azhar Farooqui, một cảnh sát cấp cao ở Karachi cho biết.

 

Hiện chưa có ai đứng ra nhận chịu trách nhiệm về vụ đánh bom. Tuy nhiên, các chiến binh có liên hệ với al-Qaeda, tức giận vì bà Bhutto ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, đầu tuần này đã dọa sẽ ám sát bà.

 

Bác sỹ Ejaz Ahmed, một bác sỹ phẫu thuật thuộc sở cảnh sát, cho biết 84 người chết đã được đưa tới ba bệnh viện trong thành phố. Một bác sỹ ở bệnh viện khác cho biết có 39 thi thể đang được để ở bệnh viện.

 

Theo cảnh sát trưởng Farooqui có 260 người bị thương.

 

“Hai xe của cảnh sát đang hộ tống xe tải chở bà Bhutto nổ tung. Tuy nhiên mục tiêu chính là chiếc xe tải”, Farooqui cho biết.

 

“Qua điều tra cho thấy đây là một vụ tấn công liều chết. Có hai vụ nổ và có thể có một kẻ tấn công liều chết”, Farooqui cho biết thêm không có bằng chứng nào cho thấy có tiếng súng được bắn ra trong thời điểm bom nổ.

 

Phóng viên ảnh của hãng thông tấn Reuters, Athar Hussain, đã bị thương nhẹ. Anh miêu tả có “một quả cầu lửa” bốc lên trong không trung, và biến mất sau tiếng nổ đầu tiên. Hussain và một phóng viên ảnh khác trên một chiếc xe tải theo xe của bà Bhutto sau đó đã vội vã lao về phía vụ nổ đầu tiên.

 

“Rồi xuất hiện một tiếng nổ khác, lần này mạnh hơn rất nhiều. Tôi nhận ra đây là một vụ tấn công bằng bom”. Anh nhìn thấy một phóng viên truyền hình đang chạy phía trước đã chết. “Thi thể nằm rải rác khắp nơi, người bị thương kêu khóc cầu cứu. Không ai dám đến gần các thi thể do lo sợ có một vụ nổ khác”, Hussain cho biết.

 

Các nhân viên cứu hộ đã vội vã lôi những thi thể trong đống đổ nát của những chiếc xe bị bốc cháy ra. Sau hai vụ nổ kinh hoàng nhất ở thành phố bạo lực của Pakistan, lửa đã thắp sáng cả bầu trời đêm.

 

Rehman Malik, một trợ lý của bà Bhutto đi cùng trên xe tải chở bà, cho biết các vụ nổ xảy ra khi bà Bhutto đang nghỉ ở bên trong xe.

 

Vụ tấn công xảy ra ngay sau nửa đêm, khoảng 10 tiếng sau khi bà Bhutto từ Dubai trở về Pakistan.

 

Bà Bhutto dường như đã đoán trước được cuộc tấn công nhằm vào bà. “Họ có thể sẽ ám sát tôi. Tôi đã chuẩn bị sẵn cho gia đình và những người tôi yêu quý tình huống xấu có thể xảy ra”, bà đã nói như vậy trong một tờ báo Ả rập trước đó.

 

Thế giới lên án vụ tấn công

 

Ngay sau đó, Tổng thống Musharraf tuyên bố vụ tấn công là “âm mưu nhằm chống lại nền dân chủ”.

 

Còn tại Washington, Nhà Trắng cũng lên án vụ tấn công: “Mỹ lên án vụ tấn công bạo lực ở Pakistan và thương tiếc cho những người vô tội bị chết ở đó”,  Gordon Johndroe, người phát ngôn của Ủy ban an ninh quốc gia của Nhà Trắng, cho biết. “Những kẻ cực đoan sẽ không được phép ngăn cản người Pakistan chọn những người đại diện của họ trong một tiến trình công khai và dân chủ”.

 

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kêu gọi các nhà chức trách Pakistan bảo đảm an ninh cho các chính trị gia trong cuộc bầu cử.

 

Phát biểu ở Dubai, chồng của bà Bhutto, ông Asif Ali Zardari cho biết trên đài truyền hình ARYONE World Television: “Tôi đổ lỗi cho chính phủ trong những vụ nổ trên. Đó phải là nhiệm vụ của các cơ quan tình báo”.

 

Theo một quan chức địa phương, thông tin tình báo cho biết ít nhất ba nhóm chiến binh liên quan đến al-Qaeda và Taliban đang lên kế hoạch tấn công liều chết. Chính vì vậy khoảng 20.000 nhân viên an ninh đã được triển khai để bảo vệ cho chuyến trở về của bà Bhutto.

 

“Bà ta đã cam kết với Mỹ. Chúng tôi sẽ tiến hành tấn công nhằm vào Benazir Bhutto như chúng tôi đã làm với Tướng Pervez Musharraf”, Haji Omar, một thủ lĩnh Taliban ở vùng bộ lạc Waziristan, ở biên giới Afghanistan cho biết khi Bhutto chuẩn bị về Pakistan.

 

Bà Bhutto năm nay 54 tuổi, trở về sau 8 năm sống lưu vong để lãnh đạo Đảng nhân dân Pakistan của bà trong cuộc bầu cử toàn quốc. Trong suốt nhiều năm qua ở nước ngoài bà đã thề sẽ trở lại Pakistan để kết thúc “nền độc tài quân sự” của ông Musharraf. Tuy nhiên lần này bà trở về lại với vai trò là một đồng minh tiềm năng của ông Musharraf, tổng tư lệnh quân đội lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính năm 1999.

 

Được biết hiện Mỹ đang bí mật ủng hộ liên minh giữa bà Bhutto và ông Musharraf để nhằm giữ được đồng minh sở hữu vũ khí hạt nhân Pakistan và đối tác trong cuộc chiến chống al-Qaeda và bình ổn Afghanistan.

 

Cha của bà Bhutto là ông , Zulfikar Ali Bhutto, thủ tướng đầu tiên được bầu ở Pakistan. Ông cũng là người được đông đảo người dân Pakistan ủng hộ. Tuy nhiên ông đã bị lật đổ và treo cổ. Trong khi đó hai em trai của bà Bhutto cũng bị giết trong những vụ hết sức bí ẩn. Một bị bắn chết ở Karachi, một được tìm thấy chết ở khách sạn Riviera của Pháp.

 

Trang Thu

Theo Reuters