Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các cuộc tấn công vào miền bắc Iraq
Các Website khác - 18/10/2007
Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giơ tay ủng hộ các cuộc tấn công vào miền bắc Iraq.

Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra ngày 17/10 với tỉ lệ ủng hộ 507/19. Trong khi đó, Baghdad và các đồng minh phương Tây đã kêu gọi Ankara kiềm chế các hoạt động quân sự.

 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, dưới sức ép từ Washington và Baghdad, cho biết việc thông qua quyết định này không có nghĩa là Ankara sẽ gửi ngay lập tức 60.000 quân đội và tiến hành các cuộc tấn công bằng trực thăng, xe bọc thép tới miền bắc Iraq.

 

Phát biểu tại thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Bush tuyên bố, Washington phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các biện pháp quân sự trong lãnh thổ Iraq. Ông Bush cũng cho rằng “việc đưa quân vào miền bắc Iraq là không phù hợp với lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ” và “còn có cách tốt hơn để giải quyết vấn đề”.

 

Washington lo sợ rằng một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây mất ổn định cho khu vực được cho là yên bình nhất đất nước kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến năm 2003. Hơn nữa, nó cũng có thể gây bất ổn tới một khu vực rộng lớn hơn bằng việc khuyến khích các nước khác can thiệp vào.

 

Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, chính phủ Iraq cho biết nước này sẽ gửi một phái đoàn tới Ankara để tiếp hành các cuộc đàm phán nhằm tìm ra một giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng. NATO và Liên minh châu Âu cũng kêu gọi Ankara bình tĩnh.

 

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi mở cuộc tấn công vào miền bắc Iraq để tiêu diệt quân nổi dậy của đảng Công nhân người Kurd - lực lượng bị Mỹ coi là tổ chức khủng bố và đang đòi lập khu vực tự trị cho người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Theo ước tính của chính quyền Ankara, khoảng 3.500 thành viên của đảng Công nhân người Kurd đang ẩn náu tại miền bắc Iraq giáp ranh với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Ánh Ninh

Theo BBC, AP