Ca phẫu thuật cấy ghép vùng mặt đầu tiên trên thế giới
Các Website khác - 02/12/2005
Ca phẫu thuật cấy ghép vùng mặt đầu tiên trên thế giới

Ca phẫu thuật cấy ghép các bộ phận ở vùng mặt đầu tiên trên thế giới vừa được thực hiện tại Pháp (ảnh), đem lại hy vọng cho những người không may bị biến dạng gương mặt do bỏng, chấn thương, bệnh tật hoặc các khuyết tật bẩm sinh.

Theo thông cáo chung được 2 bệnh viện tại Lyon và Amiens ở miền bắc nước Pháp đưa ra hôm 30.11, ca phẫu thuật đặc biệt này đã được 2 nhóm phẫu thuật viên thực hiện hôm 27.11. Nhóm tại Lyon phẫu thuật tách một miếng cắt hình tam giác cùng các mô và mạch máu từ người hiến tặng là một phụ nữ ở Lille bị chết não. Nhóm thứ hai do Giáo sư Jean-Michel Dubernard đứng đầu, thực hiện việc ghép mũi, môi và cằm cho một phụ nữ 38 tuổi, người thành phố Valenciennes, bị biến dạng phần dưới gương mặt do bị chó cắn. Bệnh nhân được cấy ghép sau đó sẽ mang gương mặt mới lai giữa chính mình và người hiến tặng. Hiện bệnh nhân giấu tên này đang "trong điều kiện tuyệt vời" và mảng ghép trông "bình thường". Tuy nhiên, các chi tiết cụ thể sẽ chỉ được đưa ra trong cuộc họp báo chiều 2.12 tại Lyon.

Trước đó, đã từng có các ca phẫu thuật cấy ghép da đầu và tai, song miệng và mũi là những bộ phận khó cấy ghép nhất ở vùng mặt. Đồng thời những quan ngại về hình thể, đạo lý cũng như về các tác động phụ của thuốc chống thải loại mà bệnh nhân phải uống trong suốt quãng đời còn lại, đã cản trở giới chuyên môn phẫu thuật cấy ghép vùng mặt ở các nước khác.

Còn tại Pháp, sau khi được Bộ Y tế "bật đèn xanh" hồi tháng 8, các chuyên gia phẫu thuật Pháp đã đi tiên phong và đây là ca phẫu thuật vùng mặt sử dụng da của người khác để cấy ghép đầu tiên. Da lấy từ vùng mặt của người khác, theo giới chuyên môn, sẽ phù hợp hơn là da lấy từ chính các phần cơ thể khác của bệnh nhân như lưng, mông và đùi, vốn có bề mặt và màu khác với da ở vùng mặt. L.L.Q (Theo AFP, BBC)