Cúm gia cầm ngấp nghé cửa ngõ Châu Âu
Các Website khác - 10/01/2006
Cúm gia cầm ngấp nghé cửa ngõ Châu Âu

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Recep
Akdag thăm một em bé bị nghi nhiễm
cúm gia cầm, đang điều trị tại một
bệnh viện ở Van.

Hôm 8.1, hai trẻ em 5 tuổi và 2 tuổi cùng một người lớn 60 tuổi đã được xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm H5N1 ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này có nghĩa là bệnh cúm gia cầm ở người đã ngấp nghé cửa ngõ Châu Âu.


Thực ra kết quả này chưa được phòng thí nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận, nhưng vẫn khiến người ta lo ngại. Nếu được khẳng định, đây sẽ là trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ ngoài vùng Van ở phía đông, cách Ankara tới 1.000km. Nói chính xác, ba người vừa nhiễm H5N1 ở một thị trấn cách Ankara khoảng 1 giờ lái xe. Họ đang được điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô và đã có dấu hiệu bình phục. Hai em nhỏ bị nhiễm bệnh có thể do đã nghịch gia cầm chết. Chính quyền đã ra lệnh tiêu huỷ gia cầm ở Ankara và khu vực lân cận.

Tuần trước, tại thị trấn Dogubeyazit ở Van, ba chị em trong cùng một gia đình đã chết, trong đó một cậu bé 14 tuổi và cậu em trai 11 tuổi đều được xác nhận chết vì cúm gia cầm. Người ta vẫn đang xét nghiệm để xem nguyên nhân tử vong của cô chị cả 15 tuổi có phải là do cúm gia cầm hay không. Đây là những trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở người đầu tiên ngoài Đông Nam Á và Trung Quốc. Vì cả ba là chị em trong một gia đình nên người ta lo sợ rằng bệnh có thể lan từ người sang người, tuy nhiên hiện giờ chưa có bằng chứng gì. Điều rõ nhất là cuộc sống của cả ba em nhỏ này đều thường xuyên tiếp xúc với gia cầm. Bệnh viện ở Van lúc nào cũng đầy người dân tới khám với tâm trạng sợ hãi và xin điều trị. ẹt nhất 20 người ở Van vẫn phải nằm viện vì bị nghi nhiễm cúm.

Một nhóm chuyên gia của WHO và Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Dogubeyazit hôm 9.1 để xoa dịu sự lo ngại và kiểm tra tình hình. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang bị buộc tội là ra tay quá chậm trước sự lây lan của virus H5N1. Phải đến gần một tuần sau khi cậu bé đầu tiên chết, người ta mới tiêu diệt xong một nửa số gia cầm. Các quan chức địa phương cho biết, họ rất khó thuyết phục người dân ở vùng nông thôn nghèo khó đưa tất cả gia cầm đi tiêu huỷ.

Các xét nghiệm đối với mẫu gia cầm nhiễm bệnh ở Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, chuỗi virus này vẫn tương tự như virus đã nhiễm trên gia cầm ở vùng Á - Âu trước đây, bao gồm ở Đông Nam Á sang Trung Quốc, Mông Cổ, tới Nga, Ukraina và Romania.

Trong khi đó, Iran - nước chung biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ về phía đông, đã đóng một cửa biên giới, khiến cho nhiều tín đồ Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ không thể đến Mecca trong mùa hành hương này. Nga cũng đã khuyến cáo người dân không nên du lịch sang Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian này. V.N (Theo BBC, WP)