Đưa các đại sứ thiện chí Israel tới Việt Nam
Các Website khác - 25/11/2005
Tân Đại sứ Israel Effie Ben-Matityan:
Đưa các đại sứ thiện chí Israel tới Việt Nam

Hai tháng nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam là khoảng thời gian ngắn, nhưng đủ để tân Đại sứ Israel Effie Ben-Matityan (ảnh) trải nghiệm và tìm hiểu nhiều điều thú vị về "mảnh đất của những nụ cười"- như cách gọi của ông. Ngày 24.11, Đại sứ Effie đã trò chuyện với PV Lao Động.

´ Đâu là những mục tiêu hợp tác mà Đại sứ hướng tới trong nhiệm kỳ của mình?

- Israel và Việt Nam có thể đẩy mạnh hợp tác trong nông nghiệp, công nghệ cao và công nghệ trường học. Israel thường được biết tới như điểm nóng xung đột, nhưng chúng tôi còn là một quốc gia rất phát triển về công nghệ cao, vốn được xem là "thung lũng Silicon thứ hai" của thế giới, và đặc biệt là một nền nông nghiệp tiên tiến. Trong năm nay, hai bên dự kiến ký kết 2 văn kiện mới về hợp tác giao thông hàng không và văn hoá. Tôi đặt nhiều kỳ vọng vào các văn kiện này, vì sẽ góp phần xây dựng và thúc đẩy hơn nữa cầu nối giữa hai dân tộc, đặc biệt là thế hệ trẻ.

´ Việt Nam đang là điểm đến đầy hứa hẹn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng vẫn vắng bóng các nhà đầu tư Israel. Vì sao vậy?

- Việt Nam đang được ví là con hổ mới của Châu Á, và tất nhiên các doanh nghiệp Israel không thờ ơ với cơ hội tại Việt Nam. Nhưng đúng là mức chú ý của các công ty Israel với thị trường Việt Nam mới chỉ ở mức khởi đầu. Tuần vừa qua, phái đoàn Bộ Thương mại Việt Nam đã có chuyến thăm và tổ chức hội thảo tại Israel về cơ hội đầu tư vào Việt Nam, gây ấn tượng rất tốt. Phía Israel cũng dự định tổ chức các chuyến thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

´ Tuy mới ở Việt Nam 2 tháng, nhưng được biết Đại sứ đã tham gia một chuyến du lịch bình dân lên Sa Pa. Chuyến đi thú vị chứ?

- Tôi muốn cùng con gái thưởng ngoạn cảnh sắc Sa Pa, nên đã tham gia một tour du lịch. Điều ngạc nhiên là trên chuyến tàu của bố con tôi hôm đó có rất nhiều người đồng hương Israel. Việt Nam là một điểm du lịch mới tại Đông Nam Á hấp dẫn du khách Israel. Vì vậy, tôi đã xúc tiến dự án "Các đại sứ thiện chí Israel tại Việt Nam". Chẳng hạn như, trước khi lên đường tới Việt Nam, các du khách Israel sẽ nhận được một lá thư từ sứ quán tại Việt Nam, đề nghị họ có thể cho biết về nghề nghiệp, thời gian có mặt tại đây. Sau đó, chúng tôi sẽ xét chọn, và đề nghị họ làm đại sứ thiện chí của Israel nếu phù hợp, và tổ chức các cuộc gặp mặt, giao lưu, nói chuyện giữa họ với những người Việt Nam cùng lĩnh vực. Như vậy, cầu nối văn hoá giữa hai dân tộc sẽ được bền vững hơn. Dự án có thể sẽ được thực hiện vào năm tới.

´ Hai tháng đã đủ để ông có thể hoà nhập với cuộc sống tại Việt Nam chưa?

- Mỗi nền văn hoá đều có rất nhiều điều để những người mới đến học hỏi. Với tôi, đó là nhiệm vụ giải mã "bí mật" của nụ cười Việt Nam. Điều tuyệt vời nhất mà tôi nhận ra là người Việt Nam rất thân thiện, và luôn hướng tới những điều tích cực với nụ cười tươi.

- Xin cảm ơn ông!

Phương Thuỷ thực hiện