Ukraina vẫn bị chia rẽ
Các Website khác - 24/11/2005
Một năm sau Cách mạng màu da cam:
Ukraina vẫn bị chia rẽ

Ukraina bắt đầu các hoạt động kỷ niệm một năm ngày diễn ra "Cách mạng màu da cam" từ hôm 22.11. Song bầu không khí năm nay trầm lắng hơn nhiều so với "chảo lửa màu da cam" của 17 ngày biểu tình phản đối quy mô lớn, tập hợp tới hàng triệu người hồi cuối tháng 11.2004, dẫn tới việc đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống và đưa ông Viktor Yushchenko lên nắm quyền.

Hy vọng hoà giải
Trong số khoảng 100.000 người rực rỡ trong sắc màu da cam - biểu tượng của cuộc "Cách mạng màu da cam" năm ngoái - tập trung tại quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev hôm 22.11 năm nay, có thể thấy rõ hai trạng thái tình cảm chủ yếu đối lập nhau.

Số này cho rằng chính phủ của Tổng thống Yushchenko đã cố gắng đem lại cho người dân những thay đổi mà họ chờ đợi, nhất là trong lĩnh vực tự do và dân chủ.

Số khác không giấu được thất vọng và phàn nàn rằng ông Yushchenko không thực hiện được những gì đã hứa trên quảng trường Độc Lập này một năm trước.

Song bao trùm lên tất cả, theo giới quan sát, là tâm lý mong muốn chính phủ của Tổng thống Yushchenko sớm hàn gắn những rạn nứt ngay trong nội bộ, mà trước hết là sự hoà giải giữa tổng thống với nữ cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko - người từng là đồng minh thân cận trong cuộc "Cách mạng màu da cam" với ông Yushchenko, nay trở thành đối thủ kình địch sau khi bị chính tổng thống cách chức hồi tháng 9 vừa qua, bởi các cáo buộc tham nhũng và thất bại trong các chính sách kinh tế.

Màu cam hay xanh - trắng?
Dẫu sao, hy vọng hoà giải từ phía quần chúng xem ra không dễ biến thành hiện thực, bởi sau phát biểu được coi là mang tính thách thức chính trị của bà Tymoshenko, Tổng thống Yushchenko tiếp tục phê phán các chính sách kinh tế mà bà Tymoshenko đề ra khi còn ở cương vị thủ tướng.

Xem ra, hiện tại chỉ có một điểm chung mà cả hai cùng hướng tới, đó là kêu gọi những người ủng hộ "Cách mạng màu da cam" tiếp tục đoàn kết lại để bảo đảm thắng lợi cho Tổng thống Yushchenko trước đối thủ kình địch Viktor Yanukovych - người vốn giữ cương vị thủ tướng và từng bị lật ngược thế cờ, trở thành thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11.2004 - trong cuộc bầu cử quốc hội có ý nghĩa rất quan trọng với Ukraina sẽ diễn ra vào tháng 3.2006.

Và để thuyết phục dân chúng, một mặt Tổng thống Yushchenko thừa nhận chặng đường phía trước còn rất gian nan, với nhiều việc phải làm; mặt khác, ông khẳng định: "Chúng tôi (ban lãnh đạo Ukraina) đang đi đúng hướng. Chúng tôi đã đạt được những thành tích mà chưa người tiền nhiệm nào trước đó đạt được và tôi tự hào vì điều đó".

Trong khi đó, tại những nơi từng tẩy chay màu da cam trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, như thành phố miền đông Donetsk và bán đảo miền nam Crime, đường phố lại tràn ngập hai màu xanh - trắng (ảnh), màu biểu tượng cho chiến dịch tranh cử của ông Yanukovych trước đây.

"Đó không phải là ngày lễ, mà chỉ là một ngày đáng tiếc" - một cư dân ở Donetsk nói trên truyền hình Ukraina. Đích phía trước của họ là màu xanh - trắng sẽ át màu da cam trong bầu cử quốc hội sắp tới.

Linh Quyên (Theo AP, BBC...)