“Hàn Quốc sẵn sàng nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên”
Các Website khác - 13/02/2009
Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên và gặp các quan chức nước này để cải thiện mối quan hệ liên Triều, trong khi tiếp tục gửi thông điệp cứng rắn đến chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-taek
 
Phát biểu trong lẽ nhậm chức, tân Bộ trưởng Thống nhất Hyun In-taek, người mà phía Bình Nhưỡng cho rằng là một trong những nguyên nhân khiến quan hệ Nam-Bắc thêm căng thẳng, hôm quan nói: “Vì hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên và sự tiến bộ trong quan hệ liên Triều, tôi sẵn sàng gặp và thảo luận với các quan chức hữu trách của Triều Tiên bất kỳ khi nào, ở bất kỳ đâu, về bất kỳ vấn đề gì và dưới bất kỳ hình thức nào”.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã bổ nhiệm ông Hyun trong cuộc cải tổ nội các tháng trước - một dấu hiệu cho thấy sẽ không có thay đổi gì trong lập trường của Seoul đối với Bình Nhưỡng, bất chấp những chỉ trích của phía Triều Tiên và những đe doạ trả đũa. 

Cùng ngày hôm qua, Ngoại trưởng Hàn Quốc đã cảnh báo Triều Tiên về dự định phóng thử tên lửa tầm xa nhất, loại Yu Myung Hwan. 

Phát biểu với báo chí, ông Yu Myung Hwan nói: “Nếu Triều Tiên tiến hành việc bắn tên lửa, sự kiện này sẽ đặt ra một mối đe doạ nghiêm trọng cho vùng Đông Bắc Á cũng như cho quan hệ liên Triều. Hành động đó sẽ làm cho Triều Tiên bị cô lập vì họ sẽ phải đối phó với nhiều biện pháp trừng phạt”.

Lời cảnh báo của Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh cả Seoul lẫn Washington đếu ghi nhận những dấu hiệu cho thấy là Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa có tầm bắn xa nhất của họ là loại Taepodong 2.

Với tầm bắn trên 6.000 cây số, về lý thuyết, tên lửa này có thể bắn tới tiểu bang Alaska của Mỹ.

Năm 2006, sau khi Triều Tiên lần đầu tiên thử loại tên lửa Taepodong 2, đồng thời với một số tên lửa tầm ngắn, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ban hành nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có lệnh cấm chuyển giao tên lửa và công nghệ tên lửa cho một nước khác.

Theo Dan Tri