Hứng chịu búa rìu dư luận về vụ Plamegate
Các Website khác - 22/11/2005
Phóng viên kỳ cựu tờ The Washington Post - Bob Woodward:
Hứng chịu búa rìu dư luận về vụ Plamegate

Dư luận Mỹ đang gắn cái tên Woodward với hai vụ bê bối lớn của Nhà Trắng: Vụ Watergate làm Tổng thống R.Nixon từ chức và vụ Plamegate về rò rỉ tên điệp viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Có điều, vụ thứ nhất mang lại danh tiếng cho Woodward (ảnh), còn vụ thứ hai là tai tiếng.

Ngày 21.11, bà Deborah Howell - giám sát biên tập của tờ The Washington Post (WP)- đã chỉ trích phóng viên kỳ cựu Bob Woodward đã vi phạm "đạo đức báo chí" nghiêm trọng, khi giữ riêng những thông tin mà ông biết về vụ bê bối rò rỉ danh tính điệp viên ngầm của CIA là Plame, hay còn gọi là vụ Plamegate, mà không hề báo cho biên tập viên cấp trên. Theo Howell, danh tiếng của tờ WP đã bị ảnh hưởng. "Độc giả rất giận dữ và thất vọng" - Howell cho hay. Giám sát viên này còn cáo buộc Woodward đã mắc thêm lỗi đạo đức nghề nghiệp khác, khi điềm nhiên tham gia bình luận về vụ Plamegate trên làn sóng phát thanh và CNN, bất chấp việc việc ông ta biết về danh tính Plame từ trước đó và không nói cho ai.

Theo Howell, Woodward thường không tuân thủ quy tắc của WP như phóng viên thông thường. "Ông ta đến và đi khi nào thích, phần lớn dành thời gian để viết những cuốn sách bán chạy và chỉ báo cáo duy nhất lên Trưởng ban Biên tập Len Downie" - bà cho hay. "Woodward là bậc thầy của các nguồn tin ẩn danh" - Howell khẳng định. Theo Howell, dù là người giàu có và nổi tiếng, Woodward vẫn nên hành xử theo quy tắc như những phóng viên khác.

Nhiều độc giả của tờ WP đã phản hồi gay gắt, yêu cầu toà soạn phải sa thải hoặc kỷ luật Woodward. Nhưng ông Downie cho hay đó là những đề nghị kỳ cục, rằng Woodward công nhiều hơn tội. Một phóng viên Mỹ nổi tiếng khác là Judith Miller của The New York Times đã bị giam 85 ngày, vì từ chối thảo luận về nguồn tin liên quan tới việc rò rỉ biệt danh Plame, dù rằng bà chưa bao giờ viết về điệp viên này. Miller chỉ được phóng thích sau khi thừa nhận nguồn tin là Libby - cựu Chánh Văn phòng của Phó Tổng thống Dick Cheney. Miller đã phải hứng chịu làn sóng chỉ trích gay gắt từ đồng nghiệp, trong đó có nhà bình luận nổi tiếng Maureen Dowd, người đã gọi phóng viên này là "Người đàn bà huỷ diệt hàng loạt" - một trong những nguyên nhân khiến bà phải từ giã The New York Times. Ông Libby cũng bị buộc tội lừa dối các điều tra viên liên bang về vụ Plamegate, và phải từ chức. A.P (Theo AFP)