Ông Ariel Sharon rút khỏi Đảng Likud
Các Website khác - 22/11/2005
Ông Ariel Sharon rút khỏi Đảng Likud

Chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Ariel Sharon đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, sau khi ông quyết định rút khỏi Đảng Likud, thành lập một đảng trung dung mới và cùng lúc Công Đảng tuyên bố rút khỏi chính phủ liên hiệp.

Theo các nguồn tin ngày 21.11, ông Sharon - 77 tuổi, đã từ bỏ Đảng Likud do chính ông sáng lập từ năm 1973, do bất hoà trong nội bộ sau khi kế hoạch rút khỏi dải Gaza của ông được hoàn tất. Vài giờ trước đó, Uỷ ban trung ương của Công Đảng đã ra quyết định rút khỏi chính phủ liên hiệp theo đề nghị của ông Amir Peretz, Chủ tịch mới được bầu của đảng này.

Việc Công Đảng rút khỏi chính phủ liên hiệp làm cho chính phủ của Thủ tướng Sharon mất đa số ghế tại Quốc hội Israel, và như vậy việc tiến hành một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở nước này là không thể tránh khỏi. Ngày 21.11, ông Sharon đã đề nghị Tổng thống Moshe Katsav giải tán quốc hội, mở đường cho việc tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn. Tuần trước, ông Sharon và ông Peretz về cơ bản đã nhất trí tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào khoảng tháng 11.2006. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào tuần tới.

Các chuyên gia nhận định, đảng mới do ông Sharon thành lập có thể sẽ có sự tham gia của một số bộ trưởng quan trọng trong nội các là thành viên của Đảng Likud và một số nhân vật của Công Đảng, ngoài ra có thể có cả ông Shimon Peres - cựu Chủ tịch Công Đảng. T.A tổng hợp