Iran khoe có thể bắn 11.000 tên lửa ''ngay phút đầu tiên''
Các Website khác - 22/10/2007
 Tướng Mahmoud Chaharbaghi, Tư lệnh quân chủng tên lửa thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, tuyên bố nước này có khả năng bắn 11.000 quả tên lửa vào các căn cứ của đối phương ngay trong phút đầu tiên sau khi xảy ra bất kỳ vụ tấn công nào nhằm vào họ.

 

Tướng Chaharbaghi cho biết Iran đã xác định được tất cả các vị trí của "đối phương" và trong chưa đầy 1 phút là đã có khả năng giáng trả bất kỳ một vụ tấn công xâm lược nào vào lãnh thổ Iran".

 

Ông khẳng định nếu một cuộc chiến tranh xảy ra trong tương lai thì sẽ không kéo dài, bởi vì "chúng tôi sẽ nghiền nát kẻ thù".

 

Dù Tướng Chaharbaghi không nói cụ thể đã xác định được những căn cứ hay kẻ thù nào, nhưng các quan chức Iran luôn cảnh báo rằng các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq và Afghanistan thường xuyên được giám sát chặt chẽ và sẽ là những mục tiêu bị tấn công trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

 

 

Tên lửa Iran trong một cuộc diễn tập, ảnh: AFP

 

Trước đó, trong một hành động được mô tả là nằm trong cuộc khẩu chiến có nguy cơ leo thang thành một cuộc chiến tranh thực sự, ngày 18/10, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Michael Mullen tuyên bố Mỹ vẫn có đủ nguồn lực để phát động chiến tranh chống Iran nếu cần dù đang gặp khó khăn trong cuộc chiến Iraq và Afghanistan.

 

Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc, Đô đốc Michael Mullen, người vừa nhậm chức Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân ngày 1/10/2007, xác nhận ưu tiên hiện nay là sử dụng con đường ngoại giao để ngăn chặn tham vọng hạt nhân cũng như sự hỗ trợ của Iran cho các lực lượng nổi dậy tại Iraq.

 

Song ông cũng khẳng định nước Mỹ "vẫn có dư lực lượng dự bị để đáp trả bằng vũ lực nếu ban lãnh đạo quốc gia của Mỹ muốn làm việc đó".

 

Chiến dịch cáo buộc của Mỹ nhằm vào Iran dường như đang ngày càng leo thang ở cấp cao nhất. Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates cho rằng việc Iran tìm kiếm vũ khí hạt nhân có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới ở khu vực Trung Đông.

 

Mới đây, Tổng thống George W. Bush cảnh báo cộng đồng quốc tế phải cùng nhau ngăn chặn Iran vì nếu để Iran có vũ khí hạt nhân thì có nguy cơ xảy ra Chiến tranh thế giới lần thứ III.

 

N.S  (Theo AFP, AP)