Tuần đen tối của ông Sarkozy
Các Website khác - 22/10/2007

Tuần lễ vừa qua có lẽ là những ngày mà ông Nicolas Sarkozy muốn quên nhất kể từ khi ông trở thành ông chủ của Điện Elysees cách đây 4 tháng.

Đầu tuần, những tin tức về vụ ly dị của ông với người vợ Cecilia lan nhanh trong dư luận và rồi tràn ngập trên mặt báo.

Dù thể hiện sự khó chịu ra mặt mỗi khi phải nhắc đến chuyện riêng tư của mình, ông Sarkozy cũng buộc phải sớm thừa nhận rằng mình đã thất bại trong cuộc chiến cứu vãn hạnh phúc gia đình.

Trong lịch sử nước Pháp, chưa có một tổng thống đương nhiệm nào lại ly dị vợ. Và tất nhiên là chưa có Tổng thống nào lại ''cô đơn'' sớm như ông, chỉ sau 4 tháng trở thành công dân số 1 của nước Pháp.

Hình ảnh mà ông cố tạo dựng 20 năm qua - một chính trị gia trẻ đầy quyết đoán với một hậu phương gia đình vững chắc - đã sụp đổ. Tất nhiên giờ thì điều đó cũng chẳng thể tác động gì lớn đến vị trí Tổng thống của ông nhưng lại làm giảm giá trị của một con người luôn biết xuất hiện rất đúng lúc và ấn tượng trước công chúng.

 

Cuộc hôn nhân của ông Sarkozy đổ vỡ sau 20 năm

Báo chí Pháp đặt câu hỏi ''điều gì đã làm đổ vỡ mối quan hệ mà chính ông Sarkozy tự nhận là 'không-thể-thương-lượng' trong cuộc đời và sự nghiệp của ông?''. Bà Cecilia đã lên tiếng. Ông Sarkozy thì không.

Giữa tuần, các cuộc đình công nổ ra khắp nơi khiến giao thông ngay tại Paris tê liệt. ''Căn bệnh truyền thống'' của các đời chính phủ trước - mâu thuẫn với Công đoàn - lần đầu tiên khiến ông Sarkozy phải đau đầu.

Tình hình mới tạm dẹp yên nhưng hứa hẹn có thể lại bùng nổ bất cứ lúc nào bởi cốt lõi của vấn đề - chuyện lương bổng- vẫn là bài toán mà còn rất lâu chính quyền của ông Sarkozy mới có thể đưa ra lời giải.

Đến cuối tuần, hy vọng ''làm mới'' hình ảnh sau một tuần đầy chuyện bực mình của ông Sarkozy cũng tan thành mây khói trên sân vận động Stade de France.

Xuất hiện trên SVĐ lịch sử của nước Pháp, nơi đội tuyển bóng đá Pháp đăng quang chức vô địch thế giới năm 1998, để cổ vũ cho giải World Cup bóng bầu dục, ông Sarkozy muốn hình ảnh của mình hiện diện bên cạnh những niềm vui chiến thắng.

Không may cho ông là đội tuyển bóng bầu dục (rugby) của Pháp lại chơi quá tệ. Sau khi bất ngờ vượt qua ứng cử viên nặng ký nhất là New Zealand tại tứ kết, đội Pháp mà ông Sarkozy cổ vũ lại chơi quá kém trước đội Anh tại bán kết và bị thua một cách ê chề.

Các CĐV và cả những cầu thủ đội Pháp trút sự tức giận lên huấn luyện viên Bernard Laporte vì ông này đã chọn chiến thuật sai lầm. Cầu thủ Pháp tẩy chay Laporte và buông xuôi trong trận tranh Ba-Tư với Argentina (thua 10-34).

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu ông Laporte này lại không phải là... bạn thân của ông Sarkozy và lại chính là người mà ông Sarkozy dự kiến vào thứ Hai (22/10) sẽ bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Thể thao trong chính phủ của ông.

 

Xuất hiện thất bại cùng ông bạn thân Laporte tại World Cup bóng bầu dục, ảnh: AFP

Các CĐV Pháp đâm ra bực tức luôn cả ông Sarkozy còn tờ L'Equipe thì nhân cơ hội tung ra loạt bài điều tra tố cáo ông Laporte có nhiều vấn đề gian lận và bất minh về tài chính.

Sự lựa chọn của ông Sarkozy, vì thế, lại bị đặt một dấu hỏi.

Nhưng thế vẫn chưa hết. Tờ ''Nouvel Observateur'' tiếp tục ''soi'' ông Sarkozy ở một câu chuyện khác. Số là, theo tiết lộ trong một cuốn sách sắp xuất bản của nhà báo Karim Nedjari, ông Sarkozy có ký một thỏa thuận với kênh truyền hình TF1 của Pháp rằng tại World Cup bóng bầu dục, mỗi khi đội Pháp có một pha bóng hay hoặc ghi bàn, truyền hình sẽ lập tức đưa hình ảnh của ông trên khán đài.

Câu chuyện thực chất không có gì quá bất ngờ song nếu xuất hiện một cách chính thức và công khai thì chắc chắn sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả truyền thông mà đội ngũ cố vấn thân cận của ông Sarkozy xây dựng kể từ chiến dịch tranh cử Tổng thống.

Từ chỗ là một Tổng thống rất biết sử dụng truyền thông để đánh bóng hình ảnh, ông Sarkozy đang có nguy cơ bị chính truyền thông ''phản đòn''.

Mà nếu thế, những chuyến đi đầy trọng trách sắp tới của ông đến Maroc và Mỹ hẳn sẽ không còn dễ chịu như trước kia. Ít nhất thì giờ đây ông chỉ có một mình.

Thùy Vân