Không cứu được Nguyễn Tường Vân
Các Website khác - 02/12/2005
Không cứu được Nguyễn Tường Vân

12h35 ngày 1.12, bà Kim Nguyễn đã tới nhà tù Changi, Singapore (ảnh) để gặp con trai Nguyễn Tường Vân lần cuối cùng, trước khi Vân bị đưa lên giá treo cổ vào sáng sớm hôm nay (2.12).

Trước đó, từ sáng sớm 1.12, luật sư Brian Walters ở Melbourne, Australia đã đưa ra lời buộc tội đối với Nguyễn Tường Vân về hành vi âm mưu vận chuyển và mang lậu ma tuý vào Australia. Ông Walters giải thích rằng, lời buộc tội của ông sẽ tạo cơ sở pháp lý để chính quyền liên bang tìm cách dẫn độ Vân từ Singapore về Australia. Toà án Melbourne đã lập tức ra lệnh triệu hồi Vân có mặt tại toà vào ngày 2.2.2006 để đối phó với lời cáo buộc.

Luật sư Walters đã gửi bản copy của cáo buộc và lệnh triệu tập của toà cho Bộ trưởng Tư pháp Australia Chris Ellison và yêu cầu chính phủ hành động ngay, nhằm trì hoãn sự hành hình trong khi thủ tục dẫn độ được xem xét. Tuy nhiên, dường như những nỗ lực cuối cùng này chẳng mang lại hiệu quả gì.

Cũng sáng sớm 1.12, Ngoại trưởng Australia Alexander Downer đã điện thoại cho Tổng lãnh sự Singapore ở Canberra yêu cầu chính quyền Singapore cho bà Kim được ôm con lần cuối. Theo luật pháp của Singapore, tử tù không được phép tiếp xúc trực tiếp với người thân. Nhưng trước đề nghị của phía Australia, Singapore cho bà Kim một ngoại lệ là được nắm tay con lần cuối.

Các luật sư của Vân cho biết, trước khi lên giá treo cổ, Vân khá bình tĩnh và ở trong trạng thái tinh thần minh mẫn. Vân đã viết một bức thư gửi Tổng thống Singapore S.R.Nathan, bày tỏ sự hối tiếc chân thành đối với các nạn nhân trực tiếp của ma tuý, các gia đình mất người thân vì ma tuý: "Sự thật đó là quả báo cho tôi. Và sự yếu kém của tôi đã phải trả giá bằng cả mạng sống". Vân thú nhận rằng, trong suốt thời gian bị bắt đến khi sắp từ giã cõi đời, Vân đau đớn nhất khi phải nghĩ đến mẹ: "Nỗi nhớ mẹ đã giày vò tôi hơn bất cứ nỗi đau thể xác nào". Trí Minh (Theo Sunday Mail, The Sydney Herald Tribune)