Lính Mỹ sẽ ở lại Iraq thêm nhiều năm nữa
Các Website khác - 23/03/2006
Lính Mỹ sẽ ở lại Iraq thêm nhiều năm nữa

Cuộc họp báo lớn lần thứ hai trong năm 2006 của Tổng thống Mỹ Bush hôm 21.3 tập trung về vấn đề Iraq. Ông Bush nói bóng gió rằng, lính Mỹ sẽ ở lại Iraq còn lâu, thậm chí cả sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng giêng năm 2009.

Khi được hỏi, bao giờ lính Mỹ sẽ rút, ông nói: "Đó là một mục tiêu và điều đó sẽ do các tổng thống và các chính phủ của Iraq trong tương lai quyết định." Cuộc gặp cũng trong ngày 21.3 giữa các thượng nghị sĩ Mỹ đang ở thăm Baghdad với Thủ tướng lâm thời Iraq Al-Jaafari đã đi tới nhất trí rằng, chính phủ mới của Iraq sẽ được thành lập trong vài tuần nữa, có thể trong tháng tư.

Tổng thống Mỹ còn kêu gọi các lãnh tụ giáo phái của Iraq vào cuộc và lên án bạo lực, giúp Chính phủ Iraq kiểm soát bạo lực. Ông thừa nhận, trước mắt, các cuộc giao tranh ở Iraq sẽ còn dữ dội. Nhưng ông vẫn cho rằng, 3 năm sau khi Mỹ tấn công Iraq, chiến lược của ông sẽ thành công. Ông cũng khẳng định, Iraq không rơi vào nội chiến như lời cựu thủ tướng tạm quyền Iraq Iyad Allawi nói cuối tuần qua rằng có tới 50 đến 60 người chết mỗi ngày, và Iraq đã rơi vào nội chiến.

Uy tín của ông Bush đang tiếp tục giảm sút. Một cuộc thăm dò ý kiến tuần trước cho biết, tỉ lệ ủng hộ dành cho ông chỉ còn 36% so với 57% một năm trước đây. 65% số người Mỹ nói họ không hài lòng với cách Tổng thống điều hành cuộc chiến. Ba năm qua, hơn 2.300 lính Mỹ đã thiệt mạng ở Iraq. Nhưng ông Bush vẫn bảo vệ quyết định xâm lược Iraq: "Tôi không muốn chiến tranh. Nếu đoán rằng tôi muốn chiến tranh là hoàn toàn sai lầm. Không tổng thống nào muốn chiến tranh cả." - Ông cũng bảo vệ Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld khỏi những lời chỉ trích về cách điều hành cuộc chiến Iraq: "Tôi không nghĩ rằng ông ấy nên từ chức. Ông ấy đã làm việc rất tuyệt. Kế hoạch chiến tranh nào trên giấy tờ cũng ổn cả, cho đến khi ta gặp kẻ thù thật". V.N (Theo BBC, AP)