Một ngày thăm Hà Nội của TTK Kofi Annan
Các Website khác - 25/05/2006
Một ngày thăm Hà Nội của TTK Kofi Annan

(LĐĐT) Hôm nay (25.5), ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng TTK LHQ Kofi Annan và Phu nhân đến thăm chính thức Việt Nam. TTK Kofi Annan đã có một ngày thăm Hà Nội. Xin giới thiệu những hoạt động của TTK Kofi Annan, từ phố Hàng Bông qua đền Ngọc Sơn đến Văn Miếu Quốc Tử Giám ... qua chùm ảnh do PV Báo Lao Động thực hiện.

9 giờ 40 phút, ông bà Annan xuất hiện ở cửa hàng Khai Silk trên phố Hàng Bông mua sắm.
Khác với hình ảnh một nhà lãnh đạo LHQ trong các bộ vét đen lịch sự thường thấy trên các phương tiện truyền thông, hôm nay, ông Kofi Annan vận một chiếc sơ mi xanh sáng kẻ sọc, quần ka ki xám. Bước ra khỏi cửa xe, ông Tổng thư ký LHQ tươi cười vẫy tay chào những người dân đang đứng tụ tập trên vỉa hè. Trong lúc, ông bà Annan vào tham quan cửa hàng, có rất nhiều người dân Hà Nội hiếu kỳ đứng ngoài xem. Họ rất háo hức để được tận mắt mình nhìn thấy "chủ nhân của ngôi nhà chung thế giới" như thế nào. (ảnh 1, 2). Phu nhân ngài Tổng thư ký LHQ tỏ ra thích thú trước đồ tơ lụa "made in Việt Nam". Theo lời kể lại của những người tháp tùng, bà Nane Annan đã mua khá nhiều áo và vải lụa của cửa hàng. Bà cũng không quên mua cho chồng một chiếc cà - vạt bằng lụa tơ tằm.

Ảnh 1.
Ảnh 2.

Điểm dừng chân tiếp theo của ông Annan và phu nhân là đền Ngọc Sơn. Các hướng dẫn viên đã đón chào ông Annan và phu nhân ngay trước cửa đền bằng những bó hoa tươi thắm (ảnh 3.) Ông Annan và phu nhân tỏ ra rất thích thú khi nghe hướng dẫn viên kể lại di tích lịch sử của Hồ Gươm và tháp Bút... (ảnh 4). Sau 20 phút tham quan, hai ông bà dừng chân mua một chiếc nón và đồ thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.

Ảnh 3.
Ảnh 4.

10h30, TTK Kofi Annan và Phu nhân đi thăm khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám. TTK và phu nhân đã chụp ảnh tại Khuê Văn Các, thắp hương tại bàn thờ Khổng Tử (ảnh 6) và nghe các văn nghệ sĩ đàn những bài nhạc Dân tộc... Khi bản nhạc kết thúc, vị Tổng thư ký LHQ tò mò lên đánh thử cây đàn krông - búc (một loại đàn làm bằng ống tre của Tây Nguyên). Ông thích thú khi chỉ dùng tay lướt qua các ống tre cũng đủ tạo ra âm thanh. "Tôi rất thích loại nhạc cụ này. Thật thú vị và dễ đánh", ông Annan nói với một nghệ sĩ biểu diễn (ảnh 7).

Ảnh 6.
Ảnh 7.

* 14h50 chiều nay, bà Nane Annan - phu nhân TTK LHQ đã đi thăm Bảo tàng Dân tộc học.

* Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan tỏ ra rất thích thú với các món ăn Việt Nam ông được thưởng thức trong ba ngày ở Việt Nam, bếp phó khách sạn Melia Nguyễn Mạnh Thắng cho biết. Những ngày ở Hà Nội, Kofi Annan đã được ăn nhiều món Việt Nam, đặc biệt là các loại nem: nem rán, nem cuốn và nem tươi cùng nhiều món hải sản. Ông Thắng nhận định Tổng thư ký LHQ là người khá dễ dàng trong ăn uống. Thậm chí, buổi sáng ông chỉ dùng bánh, pho mát và uống chút cafe. LĐĐT tổng hợp

Chùm ảnh một chuyến thăm Hà Nội của TTK LHQ Kofi Annan và Phu nhân

Qua cầu Thê Húc.
Vào đền Ngọc Sơn

Thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Chiêm ngưỡng mái ngói Văn Miếu.
Phút êm đềm bên Hồ Gươm.
Đội nón lá.
Ông Annan gõ tiếng trống
Quốc Tử Giám
Bà Annan gõ tiếng trống
Quốc Tử Giám
Ông Annan ghi lại cảm nhận sau
chuyến thăm.
Bà Annan ghi lại cảm nhận sau
chuyến thăm.
Đón tiếp nồng hậu TTK Annan và
Phu nhân ở Văn Miếu.
Việt Nam có một nền văn hoá thật
đặc sắc.
Trường Đại học của các bạn thật đẹp.
Lắng nghe về lịch sử trường đại học
đầu tiên ở Việt Nam
.
Bà Annan thăm Bảo tàng Dân tộc
học.
Leo cầu thang gỗ nhà dân tộc.

Ảnh: Giang Huy