Mỹ tranh cãi gay gắt về án tử hình
Các Website khác - 26/11/2005
Mỹ tranh cãi gay gắt về án tử hình

Vào tuần tới, Mỹ sẽ chứng kiến ca tử hình thứ 1.000 trong vòng 10 năm qua, trong lúc dư luận vẫn tranh cãi gay gắt về việc có nên tồn tại án tử hình hay không.

Robin Lovitt (ảnh), 41 tuổi, tội nhân thứ 1.000 bị tử hình vào ngày 30.11 tới - đã bị phán quyết mức án cao nhất do dùng kéo đâm chết một người trong vụ cướp tại Virginia hồi năm 1998. Như vậy, tại Mỹ trung bình cứ 10 ngày lại có một người phải lên ghế điện. Nếu như tranh cãi về mức án tử hình tại Mỹ trước đây xoay quanh việc liệu mức án này có đủ để làm chùn bước những kẻ tội phạm, thì nay câu hỏi đặt ra là liệu người dân có đủ tin tưởng vào việc công lý sẽ không tử hình những người vô tội.

Những người ủng hộ án tử hình tại Mỹ cho hay, khung hình phạt cao nhất này nếu bị bãi bỏ sẽ gây khốn đốn cho cộng đồng thiểu số nhỏ bé - vốn thường là nạn nhân của các vụ giết người bạo lực. Một cuộc trưng cầu ý kiến hồi tháng 10 cho thấy có 64% người Mỹ ủng hộ án tử hình - mức thấp nhất trong vòng 27 năm qua, so với con số 80% hồi năm 1994. "Tôi không biết về tất cả các vụ tử hình tại Texas, nhưng tôi có thể nói chắc chắn rằng không ai trong số những người bị lĩnh án là vô tội" - Rosenthal - một công tố viên tại Texas - cho hay.

Tuy nhiên, ông Scheck - một người tham gia dự án Người vô tội - tin rằng tuyên bố của ông Rosenthal chỉ dựa trên "niềm tin hơn là thực tế". Scheck dẫn chứng việc phòng thí nghiệm DNA của cảnh sát tại Houston đã phải đóng cửa hồi năm 2002, sau khi các nhà điều tra phát hiện nhiều sai phạm về công tác đào tạo, cũng như việc lưu giữ chứng cứ tại đây. "Lòng tin của người dân sẽ đặt vào đâu khi các phán quyết lại dựa chủ yếu vào những kết quả xét nghiệm không đáng tin cậy trên" - Scheck nói.

Đã có ít nhất 2 vụ tử hình làm rung động nước Mỹ bởi làm dấy lên mối nghi ngờ liệu có những người vô tội bị xử tử hình? Tại St. Louis, Missouri, Larry Griffin đã phải lĩnh mức án cao nhất với tội danh bắn chết một kẻ buôn ma tuý 19 tuổi hồi năm 1980. Phán quyết được đưa ra chủ yếu dựa vào lời khai của một tội phạm nằm trong Chương trình bảo vệ nhân chứng liên bang. Nhưng giờ đây, một cảnh sát viên trong chương trình đó thừa nhận nhân chứng trên đã khai láo. Tại Texas, vụ tử hình Ruben Cantu hồi năm 1993 đã thu hút sự chú ý của dư luận. Cantu bị kết án do đã giết một người đàn ông và đâm bị thương một người khác trong một vụ cướp khi anh ta mới 17 tuổi. Một thập kỷ sau khi Cantu bị tử hình, nhân chứng duy nhất và nguyên đơn trong vụ án đều thừa nhận Cantu vô tội! A.P (Theo CNN)