Nhóm bắt cóc Pakistan dọa giết con tin Mỹ
Các Website khác - 14/02/2009

 Những kẻ bắt cóc hôm qua đã dọa giết một con tin người Mỹ, là nhân viên của LHQ, trong vòng 72 giờ tới. Chúng đưa ra một cuốn băng video cho thấy con tin bị bịt mắt và nói anh “bị ốm và rất bối rối”.

Con tin Solecki trong cuốn băng của bọn bắt cóc.
 
Một lá thư gửi kèm với đoạn băng video tới một hãng thông tấn của Pakistan cho biết, con tin John Solecki sẽ bị giết nếu các nhà chức trách không trả tự do cho 141 phụ nữ đang bị giam giữ tại Pakistan.

 

Đoạn video và yêu cầu cho thấy con tin John Solecki, người đứng đầu của cơ quan tị nạn LHQ tại Qetta, thành phố gần biên giới Afghanistan, vẫn còn sống và bọn bắt cóc muốn đàm phán.

 

Trong đoạn băng dài 20 giây, John Solecki bị bịt mắt và choàng tấm khăn qua vai. Anh cho biết anh muốn gửi thông điệp tới LHQ: “Tôi cảm thấy không được khỏe. Tôi bị ốm và rất bối rối. Hãy giải quyết chuyện này càng sớm càng tốt để tôi được thả”.

 

John Solecki là người đứng đầu của cơ quan tị nạn LHQ tại Qetta.

Bọn bắt cóc tự xung là Mặt trận thống nhất tự do Baluchistan. Điều này cho thấy nhóm Baluchistan có liên hệ đến các phần tử ly khai địa phương, tiến hành cuộc nổi dậy dai dẳng đối với chính phủ Pakistan, hơn là liên quan tới Taliban hay al-Qaeda, những nhóm đang chiến đấu chống lại lực lượng Mỹ tại Afghanistan.

 

Các nhà phân tích cho rằng những lời đe dọa trên đặt tính mạng của con tin Solecki trong tình trạng nguy hiểm, nhất là khi những lời đe dọa được đưa ra chỉ một tuần sau khi chiến binh Taliban tung đoạn video cho thấy chúng đã chặt đầu một kỹ sư người Ba Lan, bị bắt cóc ở một vùng biên giới khác của Pakistan, sau khi chính phủ không đáp ứng yêu cầu thả tù nhân của chúng.

 

Vụ chặt đầu con tin người Ba Lan, nếu có thật, sẽ là vụ giết hại con tin phương Tây đầu tiên ở Pakistan kể từ khi nhà báo người Mỹ Daniel Pearl bị chặt đầu vào năm 2002.

 

Các tay súng đã bắt cóc Solecki vào ngày 2/2 sau khi bắn chết người lái xe của ông khi họ đang tới nơi làm việc ở Quetta.

 

Hiện sứ quán Mỹ chưa có bình luận gì về vụ việc trên.

 

Theo Dan Tri